Kinh doanh

Những điều cần nghĩ tới trước khi quyết định “trả lương cho mình”

Tự trả lương cho mình là một cách để vừa kiếm được tiền, lại vừa được làm điều mình thích. Thật khó để tìm được công việc vừa dễ chịu và đúng ý thích, lại vừa được trả lương cao. Thường thì chúng ta phải lựa chọn giữa một bên là sở thích và một bên là tiền mà chúng ta cần phải kiếm được. Thế nhưng nếu chúng ta quyết định tự làm việc cho mình, tự trả lương cho mình thì chúng ta sẽ được cả hai thứ đó. Ngoài ra, việc tự làm việc cho mình còn chứng minh rằng chúng ta đã thực sự trưởng thành, đã thành một người tự tin, độc lập.

Tất nhiên, tự làm việc cho mình không hề dễ dàng. Có những điều mà chúng ta cần phải lường tới trước khi quyết định nghỉ công việc hiện tại và tự mình khởi nghiệp.

1. Lên kế hoạch

Trước khi bắt đầu khởi nghiệp, chúng ta phải có một kế hoạch đàng hoàng. Kế hoạch này phải chỉ rõ những mục tiêu mà chúng ta hướng tới, cách nào để có thu nhập và những tốn kém mà chúng ta sẽ phải đối đầu. Ngay cả những khoản chi cho việc ăn uống, gặp gỡ khách hàng, bạn bè cũng phải được tính đến. Sau khi đã liệt kê những mục tiêu của mình và những khoản chi phí cần đến để thực hiện, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về dự định của mình và liệu chúng ta còn phải cố gắng thêm như thế nào để đạt được những dự định ấy.

Trước khi bắt đầu khởi nghiệp, chúng ta phải có một kế hoạch đàng hoàng. Kế hoạch này phải chỉ rõ những mục tiêu mà chúng ta hướng tới, cách nào để có thu nhập và những tốn kém mà chúng ta sẽ phải đối đầu

Trước khi bắt đầu khởi nghiệp, chúng ta phải có một kế hoạch đàng hoàng. Kế hoạch này phải chỉ rõ những mục tiêu mà chúng ta hướng tới, cách nào để có thu nhập và những tốn kém mà chúng ta sẽ phải đối đầu

2. Thời gian biểu hàng ngày

Một trong những điều quan trọng nhất khi chúng ta tự mình kinh doanh, đó là phải có thời gian biểu hàng ngày và phải tuân theo thời gian biểu đó một cách chặt chẽ. Việc tự kinh doanh cho phép chúng ta có sự thoải mái về thời gian, thời điểm làm việc, địa điểm làm việc,… nhưng nó cũng là thách thức cho chúng ta bởi chúng ta sẽ không bị gò bó vài giờ giấc, kỷ luật của công ty, chúng ta sẽ rất dễ lười biếng, làm việc không có quy tắc mà làm theo ý thích.

Hãy duy trì thói quen dậy sớm và tuân thủ thời gian biểu mỗi ngày. Cần phải tự mình đặt ra kỷ luật cho mình. Hãy xác định mình phải hoàn thành xong những công việc nào trong ngày. Do chúng ta có thể làm việc tại nhà hoặc tại một nơi nào đó chỉ có mình, nên sẽ có nhiều điều khiến chúng ta phân tán tư tưởng. Nhưng khi đã có thời gian biểu rõ ràng cho mỗi ngày, chúng ta sẽ làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn.

Việc tự kinh doanh cho phép chúng ta có sự thoải mái về thời gian, thời điểm làm việc, địa điểm làm việc,... nhưng nó cũng là thách thức cho chúng ta bởi chúng ta sẽ không bị gò bó vài giờ giấc, kỷ luật của công ty, chúng ta sẽ rất dễ lười biếng, làm việc không có quy tắc mà làm theo ý thích

Việc tự kinh doanh cho phép chúng ta có sự thoải mái về thời gian, thời điểm làm việc, địa điểm làm việc,… nhưng nó cũng là thách thức cho chúng ta bởi chúng ta sẽ không bị gò bó vài giờ giấc, kỷ luật của công ty, chúng ta sẽ rất dễ lười biếng, làm việc không có quy tắc mà làm theo ý thích

3. Phải luôn có mục tiêu rõ ràng

Khi đã quyết định tự làm việc, tự kinh doanh, chúng ta phải luôn tỉnh táo và không bao giờ tự hài lòng, tự cho mình dừng lại. Hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mình. Khi không có mục tiêu rõ ràng về tương lai, chúng ta sẽ không thể làm việc hiệu quả nhất. Mục tiêu này sẽ là niềm cảm hứng cho chúng ta, để chúng ta làm việc hăng say và cũng để đảm bảo kết quả thu được từ công việc là đúng với những gì chúng ta mơ ước.

4. Tìm một công việc bán thời gian

Tất nhiên, làm việc bán thời gian thì thu nhập không nhiều, nhưng trong thời gian bắt đầu khởi nghiệp thì khoản thu nhập này sẽ hỗ trợ chúng ta rất nhiều, tạo cho chúng ta sự yên tâm để theo đuổi công việc của riêng mình.

Nhiều người khi đã tự mình đứng ra làm việc, thì không để ý đến việc kiếm “tiền lẻ” từ những công việc bản thời gian. Mặc dù vậy, việc làm một công việc bán thời gian không chỉ giúp chúng ta có một phần kinh phí để trang trải cho bản thân và công việc trong thời gian đầu, mà còn cho chúng ta tinh thần thoải mái, bớt áp lực, và biết đâu có thể học hỏi được nhiều điều từ công việc đó.

5. Biết quý thời gian

Ai cũng biết thời gian trôi qua rất nhanh, nhất là khi chúng ta có cả một núi công việc để làm. Chính vì vậy mà chúng ta càng cần phải  quản lý thời gian một cách hiệu quả. Thời gian biểu hàng ngày là một cách để quản lý thời gian thật tốt, giúp chúng ta hoàn thành công việc mỗi ngày một cách đúng hạn.

Khi làm việc tại nhà, hãy nhớ đừng để những sự vật, sự việc xung quanh làm chúng ta phân tán tư tưởng. Hãy giữ bàn làm việc gọn gàng, ngăn nắp để khi cần tìm đồ vật gì thì chúng ta không tốn nhiều thời gian. Chỉ nên kiểm tra email vào một số thời điểm nhất định trong ngày để tiết kiệm thời gian. Không nên online các mạng xã hội trong khi làm việc bởi chúng sẽ “ngốn” thời gian của chúng ta rất nhiều mà chúng ta không hề biết.

6. Báo cho mọi người biết

Mặc dù chúng ta làm việc một mình nhưng không có nghĩa là chúng ta chỉ “thui thủi” làm việc hoặc làm việc một cách lặng lẽ. Hãy thông báo cho mọi người về điều này. Rất nhiều người trong số người thân, bạn bè của chúng ta có thể mong muốn hợp tác cùng chúng ta hoặc chỉ cho ta về những cơ hội làm việc. Những người xung quanh sẽ đóng một vai trò rất lớn trong thành công của chúng ta.
Ngày nay, với sự phát triển của mạng thông tin và các mạng xã hội như Facebook, Twitter,… việc thông báo với mọi người còn đơn giản hơn nhiều. Đặc biệt, thông qua những mạng xã hội này, chúng ta có thể quen biết, gặp gỡ với những người cũng làm công việc như mình, hoặc đối tác tiềm năng của mình,…

7. Quản lý tiền

Khi làm việc một mình, điều quan trọng mà chúng ta cần chú ý là phải biết quản lý tiền bạc của mình. Không có bộ phận tài chính, không có phòng kế toán để giúp chúng ta quản lý, cân đối chi tiêu. Tự chúng ta phải tự mình quản lý. Dù cho chúng ta có thu nhập thật cao đi chăng nữa thì cũng không nên quá hào hứng, quá kích động mà dùng hết số tiền đó để mua những gì mình thích. Thay vào đó, hãy nhớ là chúng ta sẽ phải trả rất nhiều khoản chi phí như điện, điện thoại của văn phòng, tiền thuế, tiền đi lại, tiền gặp gỡ đối tác,… Số tiền chúng ta kiếm được, trước hết, phải dùng để trang trải những chi phí này.

8. Có phương án dự phòng

Việc tự mình khởi nghiệp, tự mình trả lương cho mình là một điều rất thú vị, đầy cảm hứng đối với chúng ta. Nhưng cũng có những thời điểm sẽ rất mệt mỏi và khó khăn. Để có thể hoàn thành những kế hoạch đã đề ra, chúng ta phải dồn hết thời gian và công sức cho nó. Ai cũng kỳ vọng mình sẽ thành công, nhưng chúng ta cũng cần phải có phương án dự phòng. Không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra ngày mai. Hãy chọn sẵn cho mình một công việc khác, rủi công việc này không thành công thì chúng ta vẫn có đường để lùi lại.

Tự mình làm việc cho mình là một điều tuyệt vời, một trải nghiệm mà chúng ta nên cố gắng để thử. Với sự chuẩn bị kỹ càng, chúng ta sẽ thành công trong việc kiếm tiền mà đồng thời thỏa mãn đam mê của mình. Hi vọng những điểm trên đây sẽ cho các bạn những ý niệm về việc tự mình trả lương cho mình và sẽ giúp các bạn chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để có sự khởi đầu thành công hơn.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang