Ý tưởng - Chia sẻ

Những điều thú vị về đất nước có nhiều thủ đô mà bạn chưa biết

Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều có duy nhất một thủ đô. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ của nó. Một số quốc gia như Malaysia có 2 thủ đô là Kuala Lumpur và Putrajaya hay Benin cũng có 2 thủ đô là Porto-Novo và Cotono. Nhưng đặc biệt hơn cả, Cộng Hoà Nam Phi là đất nước duy nhất có đến 3 thủ đô. Đây cũng là quên hương của vị tổng thống vĩ đại Nelson Madela. Hãy cùng GoodLiving khám phá những điều thú vị về đất nước này nhé.

Nhiều người vẫn bị nhầm lẫn về tên gọi Nam Phi

Cũng giống như các khu vực Tây Á, Đông Á hay Bắc Âu, Đông Âu,…Khi nhắc đến Nam Phí, nhiều người vẫn đang hình dung đây là một vùng đất, khu vực nằm ở phía Nam của Châu Phi. Thực chất, Nam Phi vừa là tên một đất nước nằm ở mũi phía nam lục địa Châu Phi. Nước này giáp biên giới với Namibia, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Swaziland, và bao quanh toàn bộ đất nước Lesotho. Thực chất, sự hiểu lầm xuất phát từ việc chúng ta hay gọi tắt tên của quốc gia này. Nếu ai cũng gọi tên đầy đủ “Cộng hoà Nam Phi” thì mọi người sẽ dễ hình dung hơn.

Đất nước có đến 3 thủ đô

Nam Phi là đất nước duy nhất trên thế giới có 3 thủ đô. Đó là Pretoria, Cape Town, Bloefontein. Mỗi thủ đô sẽ đảm nhận vai trò khác nhau trong bộ máy cơ quan quản lý nhà nước.

Thủ đô hành chính – Pretoria

Pretoria nay đổi tên là Tshwane. Đây là đầu não chính phủ của Nam Phi, dân số 2,35 triệu người. Đây cũng đồng thời là trung tâm văn hóa lớn nhất của đất nước này. Thành phố này nằm hai bên bờ sông Apies và trải dài đến chân dãy núi Magaliesberg. Phần lớn dân số của Pretoria là công chức và dân làm dịch vụ liên quan tới chính quyền. Thành phố này cũng có ngành công nghiệp thép, chế biến, gốm sứ, hóa chất.

Một góc thủ đô Pretoria được chụp từ xa. Ảnh: Budgetyourtrip.

Thủ đô lập pháp – Cape Town

Cape Town là thành phố đông dân thứ hai ở Nam Phi. Nơi đây tập trung các cơ quan liên quan đến quốc hội và rất nhiều bộ ngành chính phủ. Cape Town là thành phố đông dân thứ nhì Nam Phi, đóng vai trò là thủ đô lập pháp của Nam Phi. Đây là nơi đặt trụ sở của tòa nhà quốc hội Nam Phi cùng nhiều cơ quan chính phủ quan trọng khác. Thành phố Cape Town nổi tiếng với cảng biển lớn nằm bên bờ Đại Tây Dương, đóng một vai trò huyết mạch trong giao thông đường biển quốc tế. Nơi đây cũng có những cảnh quan tự nhiên tươi đẹp như Vương quốc thực vật Cape, núi Cái Bàn (Table Mountain) và mũi đất Cape vươn dài ra biển. Đây là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại đất nước Nam Phi.

Cape Town nhìn từ trên cao, có biển bao bọc xung quanh. Ảnh: Migolatravel.

Thủ đô tư pháp – Bloemfontein

Bloemfontein là thành phố ở Nam Phi, thủ đô tư pháp của quốc gia này, đồng thời là thủ phủ của tỉnh Free State. Tên gọi thành phố này có nghĩa là “đài phun nước”, là nơi có cảnh thiên nhiên đẹp. Đây là một trung tâm giao thông với nhiều tuyến đường sắt, có sân bay kết nối nhiều thành phố khác ở châu Phi và Nam Phi.

Hình ảnh một nhà ga xe lửa tại Bloemfontein. Ảnh: Wikipedia.

Nam Phi vẫn có mùa đông

Châu Phi vốn nổi tiếngChâu Phi cũng có một nơi tuyết rơi suốt mùa Đông - BlogAnChoi. Châu Phi vốn nổi tiếng với khí hậu khô cằn, những cây bụi gai góc và những hoang mạc nắng nóng cháy da. Thế nhưng tại châu lục khô cằn này vào mùa đông lại có một châu Âu thu nhỏ với tuyết rơi phủ trắng xóa, đó là . - BlogAnChoi. Châu Phi vốn nổi tiếng với khí hậu khô cằn, những cây bụi gai góc và những hoang mạc nắng nóng cháy da. https://bloganchoi.com/chau-phi-cung-co-mot-noi-tuyet-roi-suot-mua-dong/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - Châu Phi cũng có một nơi tuyết rơi suốt mùa Đông - BlogAnChoi. Châu Phi vốn nổi tiếng với khí hậu khô cằn, những cây bụi gai góc và những hoang mạc nắng nóng cháy da. Thế nhưng tại châu lục khô cằn này vào mùa đông lại có một châu Âu thu nhỏ với tuyết rơi phủ trắng xóa, đó là . - BlogAnChoi. Châu Phi vốn nổi tiếng với khí hậu khô cằn, những cây bụi gai góc và những hoang mạc nắng nóng cháy da. https://bloganchoi.com/chau-phi-cung-co-mot-noi-tuyet-roi-suot-mua-dong/ với khí hậu khô cằn, những cây bụi gai góc và những hoang mạc nắng nóng cháy da. Tuy nhiên, mùa đông vẫn tồn tại ở Nam Phi, thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8. Tại Cape Town rất ẩm ướt vào mùa đông. Johannesburg lại đặc trưng với những cơn giông bão vào mùa hè, còn vùng Karoo cũng có những ngày đông khắc nghiệt.

Mùa đông ở Nam Phi vẫn có tuyết như các quốc gia Châu Âu, Châu Á. Ảnh: Woodford.

Là quốc gia có nhiều loại động vật to lớn và quý hiếm nhất thế giới

Ở Nam Phi có các loại động vật quý hiếm và to lớn mà nhiều quốc gia trên thế giới không có như: loài chim đà điểu lớn nhất, loài cá cá mập voi lớn nhất, loài hươu cao cổ cao nhất, loại voi có vú trên cạn lớn nhất hay động vật có vú trên cạn nhanh nhất – báo cheetah. Tất cả đều thuộc loại quý hiếm và có kích thước, trọng lượng lớn nhất trong thế giới động vật.

Eden Pham @ GoodLiving., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang