Phát triển sự nghiệp

Những khó khăn sẽ gặp phải khi làm việc ở nhà

Sau chỉ thị 16 – cách ly toàn xã hội của Thủ tướng chính phủ, nhiều công ty, doanh nghiệp chuyển sang hình thức làm việc online để đảm bảo an toàn trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp. Làm việc ở nhà cho chúng ta sự thoải mái trong khi làm, không cần căng thẳng với không gian văn phòng chật hẹp, ồn ào tiếng chuông điện thoại,…Nhưng khi làm việc ở nhà, chúng ta cũng sẽ gặp nhiều khó khăn mà chúng ta nên lường trước.

khi làm việc ở nhà, chúng ta cũng sẽ gặp nhiều khó khăn mà chúng ta nên lường trước.

khi làm việc ở nhà, chúng ta cũng sẽ gặp nhiều khó khăn mà chúng ta nên lường trước.

1. Dễ bị quá tải trong công việc

Khi làm việc tại nhà, chúng ta không tốn công di chuyển từ nhà tới văn phòng và ngược lại nhưng cũng chính vì thế, chúng ta thường chủ quan cho rằng mình có rất nhiều thời gian. Do đó, chúng ta rất dễ nhận nhiều công việc hơn khả năng và thời gian thực tế chúng ta có. Để tránh điều này, hãy phân bổ công việc cho mỗi ngày một cách hợp lý, và khi có công việc đột xuất hoặc công việc mới, hãy đánh giá khả năng và thời gian cần thiết để hoàn thành một cách cẩn thận. Nếu cần, hãy từ chối việc đó khi đã hết quỹ thời gian.

2. Không thể vừa làm việc vừa dọn nhà

Một trong những ưu điểm của kiểu làm việc ở nhà là: chúng ta có thể vừa làm công việc của mình, vừa làm việc nhà như trông trẻ, dọn nhà,… Nhưng ưu điểm này rất ít khi thành hiện thực. Nếu đã dành thời gian để trông con, dọn nhà, chúng ta không thể làm xong công việc của mình, và sẽ phải làm thêm vào buổi tối hoặc đêm. Do đó, mặc dù đây là một ưu điểm và là một lợi thế, nhưng trong thực tế, rất ít khi chúng ta làm được điều này.

3. Có những lúc không thể làm việc ở nhà

Ngôi nhà là nơi thoải mái nhất và được chúng ta ưa thích nhất, nhưng có những khi chúng ta không thể làm việc ở nhà được. Chẳng hạn, ở nhà, chúng ta sẽ thấy lười biếng trong khi hạn chót đã đến rất gần. Hoặc là bạn bè cứ tới nhà chơi và ở lại rất khuya trong khi chúng ta còn rất nhiều việc. Hay là hàng xóm liên tục mở tiệc tùng, nhậu nhẹt và ca hát suốt ngày.  Do đó, có những khi chúng ta không thể ở nhà để làm việc dù rất muốn. Hãy tìm cho mình một vài nơi thay thế, chẳng hạn: quán cafe yên tĩnh gần nhà, thư viện công cộng, hoặc bất kỳ đâu mà chúng ta có thể làm việc và thấy thoải mái.

4. Phát sinh nhiều chi phí không ngờ tới

Khi chúng ta làm việc tại nhà, chúng ta cho rằng tiết kiệm được rất nhiều chi phí như chi phí đi lại, ăn cơm trưa, cafe, đầu tư trang phục, mỹ phẩm,… nhưng ngược lại, có những chi phí mà chúng ta có thể không tính tới như: các thiết bị văn phòng cần phải mua như máy fax, scan, các vật dụng văn phòng, chi phí điện, điện thoại, internet tăng lên.

5. Không có ranh giới giữa công việc và nghỉ ngơi

Trong khi nhiều người nói rằng: chúng ta chọn làm việc ở nhà để có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn, sự thật thì ngược lại: chúng ta làm việc ở nhà nghĩa là chúng ta mang việc về gia đình mình, để bất cứ khi nào chúng ta cũng có thể chạy đến với công việc. Vừa xem TV cùng gia đình, chúng ta vừa có thể đưa mắt nhìn sang màn hình laptop và tiếp tục công việc. Vừa uống trà với gia đình, chúng ta vừa có thể nói chuyện với đối tác qua điện thoại. Không còn ranh giới rõ ràng giữa công việc và nghỉ ngơi nữa.

6. Rất nhiều việc vặt

Nếu làm việc ở văn phòng, sẽ có hẳn một phòng hành chính hoặc ban thư ký để lo những việc nho nhỏ trong văn phòng như: mua văn phòng phẩm, đặt mua nước tinh khiết, lên lịch hẹn và nhắc nhở chúng ta, gửi thư từ qua bưu điện,…
Rồi phòng kế toán sẽ thực hiện những nhiệm vụ như: tính toán chi phí, thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, làm quyết toán thuế, đóng bảo hiểm xã hội,… Nhưng nếu làm việc tại nhà, chúng ta sẽ lo hết những việc này. Hãy chuẩn bị tinh thần.

7. Rất đơn độc

Nếu như khi đi làm ở văn phòng, chúng ta đã quen với những bữa trưa cùng đồng nghiệp, brainstorming trong những cuộc trao đổi với đồng nghiệp,… thì khi làm việc tại nhà, chúng ta sẽ thấy rất đơn độc. Khi những người trong gia đình đều đã đi làm, đi học, cả ngày chúng ta sẽ phải ngồi làm việc một mình.
Ngoài ra, khi còn đi làm ở công ty, mỗi ngày chúng ta đều có những cuộc gặp, cuộc họp, bàn giao công việc, trao đổi công việc với các đồng nghiệp, các phòng ban. Còn hiện nay, chúng ta chỉ làm việc có một mình, trao đổi với đối tác qua email hoặc điện thoại. Để thích nghi được, chúng ta cũng phải cố gắng trong một thời gian nhất định.

Làm việc tại nhà đang là giải pháp tối ưu trong tình hình dịch bệnh căng thẳng này. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp, người lao động cần nhận thấy và đưa ra biện pháp khắc phục các nhược điểm của nó để nâng cao hiệu suất lao động. Có như vậy, các lợi ích của tập thể, cá nhân mới được đảm bảo.

Minh Hằng @ Goodliving., Biên soạn

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang