Kinh doanh

Những lý do mà chúng ta chưa giàu có

Người ta thường nói rằng: sự giàu có chỉ duy trì được trong 3 thế hệ là tối đa. Thế hệ thứ nhất gây dựng, thế hệ thứ hai sử dụng và thế hệ thứ ba làm tiêu tan sản nghiệp. Tất nhiên đây chỉ là những điều người ta nói với nhau chứ không phải là một nghiên cứu nào hết. Nhưng chúng ta cũng nên ngẫm nghĩ lại, chúng ta quan niệm thế nào về sự giàu có, và tại sao chúng ta vẫn chưa giàu có? Thậm chí ông bà, cha mẹ chúng ta cũng không hề giàu có. Tại sao sự giàu có không hề xuất hiện trong gia đình chúng ta, tới mức chúng ta nghĩ rằng sự giàu có là một giấc mơ “xa xỉ”.

Hãy cùng nhau điểm lại những thói quen trong cuộc sống để rút ra những thói quen xấu khiến chúng ta không thể trở nên giàu có.

1. Thế nào là giàu có?

Nói chung, người ta không đánh đồng sự giàu có với việc có nhà to hay có du thuyền đắt tiền. Trên thực tế, chỉ có 7% người được hỏi đánh đồng sự giàu có với những sở hữu như xe hơi, nhà cửa, du thuyền,… Mà 33% người được hỏi quan niệm: giàu có nghĩa là có đủ tiền để không phải lo ngày mai tiêu bằng gì. 26% những người được hỏi đã định nghĩa giàu có nghĩa là có đủ tiền để có thể bỏ việc lúc nào tùy thích. Nhưng cũng có những người đặt ra một số tiền cụ thể để được coi là giàu có. Chẳng hạn, 17% người được hỏi cho rằng phải có ít nhất 1 triệu đô-la thì mới được coi là giàu. Thế nhưng có một sự thật là những người giàu thường không tự coi mình là giàu có.

Vậy, tại sao chúng ta vẫn chưa giàu có? Hãy cùng xem xét những thói quen sau đây mà về một mặt nào đó, đã cản trở chúng ta trên con đường làm giàu.

 33% người được hỏi quan niệm: giàu có nghĩa là có đủ tiền để không phải lo ngày mai tiêu bằng gì

33% người được hỏi quan niệm: giàu có nghĩa là có đủ tiền để không phải lo ngày mai tiêu bằng gì

2. Chi tiêu quá tay

Đặc điểm này chẳng có gì là cá biệt. Rất nhiều người có thói quen chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được. Theo một điều tra thì có tới 52% số người được hỏi có thói quen chi tiêu quá tay, nhiều người trong số đó lấy chỗ tiền thiếu hụt từ khoản tiết kiệm từ trước. Đương nhiên chúng ta có thể thấy ngay rằng việc chi tiêu quá tay là rất không phù hợp với con đường làm giàu của chúng ta. Để hạn chế điều này, hãy ghi lại những khoản chi tiêu hàng tháng, xem xét để cắt giảm những khoản chi không cần thiết, đồng thời đặt ra giới hạn chi tiêu hàng tháng cho mình.

3. Không để dành

Với những người muốn làm giàu, việc để dành phải được ưu tiên. Trước tiên, hãy dành ra một quỹ để dùng trong những trường hợp khẩn cấp và để một khoản tiền mỗi tháng để xung quỹ. Nếu không có những việc khẩn cấp, quỹ này sẽ dần dần nhiều lên, và khi thích hợp, chúng ta có thể dùng để làm những việc lớn như: góp tiền mua nhà, cho con đi học đại học,…
Quỹ khẩn cấp này cần phải đủ ít nhất 6 tháng thu nhập của chúng ta. Không ai có thể biết trước cuộc sống ra sao. Hãy hình dung chúng ta thình lình bị mất việc, hoặc đau ốm, hoặc gia đình có những bất trắc. Không có quỹ khẩn cấp này, những khó khăn trung bình sẽ bị nhân lên thành những khó khăn to hơn, khiến chúng ta bế tắc hơn.

4. Không có kế hoạch

Trong cuộc sống, không có kế hoạch sẽ khiến chúng ta rối rắm trong hành động và không đến được đích. Phải có một kế hoạch rõ ràng và cụ thể cho việc làm giàu. Nhờ có kế hoạch, chúng ta sẽ tránh được những “lý do lý trấu” khi chi tiêu quá tay. Hãy tham khảo những công cụ giúp lập kế hoạch tài chính hoặc thuê những người tư vấn tài chính cho mình.

5. Chần chừ

Cũng giống như khi tập thể dục, những bước đầu tiên là những bước mệt nhọc nhất, khi thực hiện kế hoạch tiết kiệm cho mình, việc khó nhất là bắt đầu. Chúng ta cứ chần chừ trong khi cuộc sống trôi qua vun vút. Hãy bắt đầu dành dụm ngay từ hôm nay, dù chỉ là dành dụm những món tiền nhỏ.

6. Chỉ biết than vãn

Chúng ta thường chỉ biết than vãn: thu nhập thấp quá, cuộc sống đắt đỏ quá, nợ nần chồng chất,… Thật khó mà bỏ được thói quen than vãn này, nhưng nó là một thói quen tiêu cực. Hãy từng bước tìm cách thay đổi thói quen này của mình, thay vào đó, hãy hành động tích cực để thay đổi tình hình (thu nhập thấp, nhiều nợ nần, chi tiêu đắt đỏ,…)

7. Sống chỉ biết hôm nay, không biết ngày mai

Hãy suy nghĩ thật nghiêm túc về cuộc sống ngày mai. Không phải khi nào chúng ta cũng kiếm được tiền. Hãy tính đến những tình huống không mong muốn như: bị thất nghiệp hoặc tính đến khi chúng ta về hưu. Đừng chi tiêu quá tay lúc này mà mang lại gánh nặng cho chúng ta về sau.

8. Đặt hết vào một cửa

Thành ngữ tiếng Anh có câu: đừng để hết trứng vào một giỏ, nghĩa là chúng ta không nên đặt hết tiền bạc vào một nơi bởi nó rất mạo hiểm. Có nhiều trường hợp đặt hết tiền vào đầu tư một nơi và thắng lớn, đó là một điều đáng mừng, nhưng nó cũng giống như trúng sổ xố, không phải ai cũng may mắn như vậy. Hãy dùng tiền để đầu tư nhiều nơi khác nhau, làm nhiều việc khác nhau.

9. Đâu sẽ có đó

Một lý do nữa khiến chúng ta chưa giàu có, đó là chúng ta có lối suy nghĩ “đâu sẽ có đó, việc gì phải lo”. Nhiều người cứ tin tưởng rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp cả, đâu sẽ có đó, cần gì phải lo lắng, kiếm tiền và tiết kiệm từ bây giờ.

Giàu có không chỉ nằm ở số tiền mà chúng ta có trong tay, mà còn là tư duy và cách suy nghĩ về tiền bạc và cách sử dụng tiền bạc. Có như vậy chúng ta mới có thể thực sự giàu có

Giàu có không chỉ nằm ở số tiền mà chúng ta có trong tay, mà còn là tư duy và cách suy nghĩ về tiền bạc và cách sử dụng tiền bạc. Có như vậy chúng ta mới có thể thực sự giàu có

Giàu có không chỉ nằm ở số tiền mà chúng ta có trong tay, mà còn là tư duy và cách suy nghĩ về tiền bạc và cách sử dụng tiền bạc. Có như vậy chúng ta mới có thể thực sự giàu có. Chúc các bạn thành công.

Minh Hằng @ Khoa học 247, Biên soạn

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang