Phát triển sự nghiệp

Những lý do thường gặp khiến bạn thất bại

Có khi nào bạn tự hỏi: sao động đến việc gì bạn cũng gặp trắc trở hoặc thất bại? Và làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Thật sự thì chúng ta không thể đổ lỗi cho sự may rủi mãi được. Thất bại hoặc sai sót là do bản thân chúng ta. Nếu bạn thường xuyên bị sai sót và thất bại, nghĩa là cách thức làm việc của bạn có những sai lầm nào đó, dù nhỏ. Hoặc bạn đang cố gắng làm theo những người thành công hơn bạn, nhưng bạn không hiểu rằng mỗi người có một thế mạnh và điểm yếu. Ví dụ, bạn không thể làm theo y chang một vận động viên trong khi bạn không có năng khiếu và cũng chẳng rèn luyện nhiều. Khoa học 247 xin gợi ý cho các bạn một số lý do khiến bạn luôn sai lầm và thất bại. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn trong việc tìm ra và khắc phục những điểm yếu trong công việc nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

1. Không bắt đầu từ những bước cơ bản

Thường thì chúng ta nghĩ rằng những bước cơ bản thì ai cũng biết, và chúng ta “nhảy cóc” tới những bước tiếp theo. Nguyên nhân của hiện tượng này là do chúng ta đánh giá bản thân quá cao, hoặc chúng ta nhận thấy rằng việc phải đi từ những bước cơ bản làm cho chúng ta có vẻ kém cỏi, không “chuyên nghiệp” bằng người khác. Hãy nhớ rằng việc đi từ những bước cơ bản, và làm từng bước một sẽ đảm bảo cho chúng ta làm công việc tốt hơn, trôi chảy hơn. Nếu bạn sai lầm từ những bước cơ bản thì tất cả những việc bạn làm sao đó đều vô ý nghĩa và chỉ tốn thời gian mà thôi.

2. Quá vội vàng hấp tấp

Đây chính là hệ quả của việc bỏ qua những bước cơ bản và “nhảy cóc”. Thường thì những người này không chịu dành thời gian tìm hiểu công việc mà chỉ cố làm sao hoàn thành công việc cho nhanh. Do vội vàng, những người này sẽ liên tục mắc lỗi trong công việc, nhưng họ lại không nhận ra được những lỗi đó cho đến khi đã quá muộn. Toàn bộ công việc là một mớ lỗi khổng lồ và không thể sửa lại được.

Vì vậy, đừng bao giờ vội vàng làm việc cho xong, mà hãy dành thời gian xem xét lại việc mình đã làm mỗi ngày và nhận ra những lỗi mình mắc phải, nếu có. Như vậy bạn sẽ có thời gian khắc phục sai sót ngay khi nó mới hình thành. Làm việc từ tốn và thận trọng như vậy, bạn sẽ thấy những thay đổi rõ rệt trong công việc.

3. Thiếu tập trung

Nếu bạn quan sát xung quanh bạn, bạn sẽ thấy rất nhiều người đang lãng phí hàng giờ mỗi ngày cho những việc lặt vặt không tên, cho việc lướt web và “du lịch qua màn ảnh nhỏ” trên internet thay vì tập trung giải quyết công việc. Vì thiếu tập trung cho công việc như vậy nên các bạn dễ dàng mắc lỗi trong công việc, và không thể nhận ra những lỗi ấy vì các bạn không hề tập trung. Để cải thiện tình trạng này, hãy tập trung cho công việc và không ngừng thực hành công việc. Ngay cả những người đứng đầu trong ngành vẫn phải dành thời gian thực hành. Hãy nhìn những vận động viên thể thao. Việc thực hành công việc không phải là một điều gì đáng xấu hổ, hoặc chứng tỏ bạn kém cỏi, thiếu kinh nghiệm. Nó chỉ chứng tỏ bạn có thái độ nghiêm túc mà thôi.

4. Bị cảm giác thấy bại chi phối

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang thất bại, thì sớm hay muộn bạn cũng thất bại thật. Vì những cảm giác thất bại, tự ti, chán chường sẽ khiến bạn làm mọi việc không hợp lý, ngoài sự kiểm soát của mình. Hãy giữ cho tâm trạng tích cực và hiểu rằng ai cũng có những lúc gặp trắc trở, công việc không thuận lợi. Khi có được tâm trạng và suy nghĩ tích cực, mọi công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn sẽ giải quyết những sai sót tốt hơn.

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang thất bại, thì sớm hay muộn bạn cũng thất bại thật

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang thất bại, thì sớm hay muộn bạn cũng thất bại thật

5. Cuối cùng, bạn làm những việc bạn không hề thích thú

Khi làm một công việc mà bạn thấy nặng nề, nhàm chán, bạn không thể hoàn thành nó tốt được. Không chỉ vì bạn không có động lực để hoàn thành nó, mà còn vì bạn sẽ không quan tâm đến việc kiểm tra công việc thường xuyên, dễ dàng bỏ qua những lỗi nhỏ trong công việc. Nếu bạn thực sự yêu thích công việc của mình hoặc chí ít là có thích công việc của mình một chút, bạn sẽ thấy công việc dễ dàng hơn nhiều, bạn cũng sẽ sẵn sàng học hỏi trong quá trình làm việc và thực lòng mong mình tiến bộ. Lời khuyên ở đây là: đừng chọn làm những công việc mà bạn không thích, nếu không, bạn sẽ phải “chịu đựng” nó từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc công việc.

Khi làm một công việc mà bạn thấy nặng nề, nhàm chán, bạn không thể hoàn thành nó tốt được.

Khi làm một công việc mà bạn thấy nặng nề, nhàm chán, bạn không thể hoàn thành nó tốt được.

Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng thành công, không phải cuộc sống luôn màu hồng. Nhưng chúng ta có thể làm được rất nhiều điều để hạn chế thất bạn, tạo thêm nhiều thành công và giúp cho công việc bớt nặng nề. Hãy dành thời gian thực hành những điều chúng tôi đã gợi ý trên đây. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang