Phát triển sự nghiệp

Những phẩm chất mà người tuyển dụng coi trọng nhất

Có hàng triệu việc làm đang cần tuyển dụng, nhưng những vị trí công việc “đắt giá” thì không nhiều. Chính vì vậy, cuộc đua để giành những vị trí công việc đắt giá vẫn trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Hầu hết những ứng cử viên tìm việc đều muốn biết người tuyển dụng cần gì ở mình, đánh giá cao những phẩm chất nào, yếu tố nào. Tất nhiên điều này còn tùy thuộc vào từng vị trí công việc nhưng có những điểm chung, những kỹ năng chung mà những nhà tuyển dụng đều coi trọng. Chúng ta hãy tìm hiểu về những kỹ năng này để kịp thời rèn luyện bản thân, đáp ứng tốt nhất những yêu cầu từ nhà tuyển dụng nhé.

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng đều nhắm đến là kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Những ứng cử viên có khả năng trình bày những suy nghĩ của mình một cách rõ ràng, mạch lạc thì có ưu điểm hơn rất nhiều so với những người không có được kỹ năng này. Những nhà tuyển dụng thường đòi hỏi cả khả năng giao tiếp khi nói và viết. Khả năng trình bày những ý tưởng của mình một cách tự tin, rõ ràng với sếp sẽ là một yếu tố quan trọng trong công việc và là cơ hội cho sự thăng tiến.

Kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng đều nhắm đến là kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng đều nhắm đến là kỹ năng giao tiếp hiệu quả

2. Thông minh

Đương nhiên sự thông mình là điều quan trọng mà những nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở những ứng viên. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả làm việc của một nhân viên thì tỉ lệ thuận với mức độ thông minh của người này. Sự thông minh không chỉ có nghĩa là chỉ số IQ cao mà còn là khả năng thực hiện những công việc khó khăn, phức tạp, lên kế hoạch sớm và chính xác, làm nhiều công việc tại một thời điểm, biết đặt ra thứ tự ưu tiên và tổ chức công việc đúng cách. Một nhân viên thông minh biết cách giải quyết vấn đề phát sinh hàng ngày trong công việc. Trong quá trình phỏng vấn, một cách tốt để chứng tỏ sự thông minh của mình là đặt ra những câu hỏi liên quan đến công việc. Những câu hỏi chính xác và hợp lý sẽ giúp “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Chính trực

Chính trực là một trong những phẩm chất mà nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất ở những nhân viên của họ. Để có được thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống, hãy giữ gìn đức tính này. Sự chính trực đi đôi với sự trung thực và lương thiện. Không phải nhân viên nào cũng chính trực, chính vì vậy phẩm chất này càng được đánh giá cao.

4. Kỹ năng lãnh đạo

Mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều cần có những người lãnh đạo để khởi đầu và đưa đội ngũ đi lên. Kỹ năng lãnh đạo là khả năng xác định ra đường hướng cho một tổ chức, hoặc nói một cách khác, là khả năng vạch ra con đường, chỉ rõ nó cho người cộng sự và xây dựng một sự đồng thuận trong nhóm  để mọi người cùng hướng về mục đích chung và thực hiện nó.

Kỹ năng lãnh đạo đồng nghĩa với việc không sợ phải đứng mũi chịu sào và chịu trách nhiệm, không đưa ra những lý do để trốn tránh những thử thách. Ngược lại, những thử thách sẽ trở thành động lực, thành cơ hội cho họ.

5. Có trách nhiệm

Nhiều nhân viên nghĩ rằng mình chỉ cần làm việc cho đủ và đúng với mức lương mà công ty trả cho mình. Tuy nhiên, có những nhân viên có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, họ không chỉ làm việc “đủ và đúng” mà còn cố gắng hoàn thành trách nhiệm với công việc mình phụ trách. Họ không chỉ quan tâm đến bản thân công việc mà mình làm, mà còn nhận xét công việc đó từ quan điểm của người sếp, thậm chí từ quan điểm của khách hàng để cố gắng mang lại kết quả tốt nhất cho công việc, mang lại lợi ích cao nhất cho công ty. Khi làm việc theo nhóm, họ ý thức được trách nhiệm của mình đối với những đồng nghiệp. Những nhân viên có tinh thần trách nhiệm cao thế này thường không nhiều và họ luôn được trọng dụng trong bất kỳ môi trường nào.

6. Có khả năng tổ chức và lên kế hoạch

Rất nhiều nghề đòi hỏi phải làm nhiều công việc một lúc, do vậy, chúng ta phải tự quản lý thời gian, lên kế hoạch cho dự án và đáp ứng kịp thời những deadlines.

7. Tự tin

Cuối cùng, sự tự tin luôn được đánh giá cao dù trong lĩnh vực nào. Nếu chính chúng ta không có lòng tin ở bản thân mình, ở khả năng của mình thì sẽ không ai tin tưởng chúng ta cả. Những nhân viên có lòng tự tin thường quyết đoán và giải quyết những vấn đề gặp phải một cách nhanh nhạy và hiệu quả.

Tình hình kinh tế đi xuống trong những năm gần đây khiến một công việc tốt trở nên “quý hiếm” hơn lúc nào hết, đồng nghĩa với việc phải nỗ lực nhiều hơn, cạnh tranh nhiều hơn để có được công việc như ý. Chúc các bạn thành công với công việc mình theo đuổi.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang