Khoa học - Công nghệ

Những sự thật thú vị về “bút bi”

Chiếc bút bi – vật dụng quen thuộc hàng ngày với chúng ta – có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, đường kính khoảng từ 0.5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy, khác với loại mực dành cho bút mực.  Nguyên lí của bút bi được cấp bằng sáng chế vào ngày 30 tháng 11 năm 1888 tại Mỹ cho John Loudon. Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu một số sự thật thú vị về chiếc bút bi.

Chiếc bút bi hoạt động nhờ chuyển động lăn của viên bi gắn nơi đầu ống mực

Chiếc bút bi hoạt động nhờ chuyển động lăn của viên bi gắn nơi đầu ống mực

1. Bút bi ban đầu được thiết kế cho Lực lượng không quân hoàng gia Anh, vì những chiếc bút mực thường có thời đó bị chảy trong máy bay do áp suất khí quyển giảm.

2. Mỗi năm, có khoảng 100 người chết vì…ngậm bút bi và bị nghẹt thở.

Những chiếc bút bi cũng có thể...giết người một cách "không mong muốn"

Những chiếc bút bi cũng có thể…giết người một cách “không mong muốn”

3. Lô bút bi đầu tiên được bán ra thị trường tại New York vào năm 1945, sự kiện này gây được sự chú ý rất lớn, thu hút đám đông đến nỗi nhà chức trách phải đặt môt hàng rào cảnh sát với vài trăm nhân viên cảnh sát. Ngày hôm đó đã có khoảng 10.000 chiếc bút bi được bán, mặc dầu món đồ mới lạ này có giá tới 12 đô la.

4. Ống mực bút bi ban đầu được uốn cong để tăng lượng mực. Nhưng sau đó để giảm chi phí sản xuất, người ta lại làm các ống mực mỏng, nhẵn.

5. Trong hầu hết các ngôn ngữ châu Âu, chiếc bút bi được gọi tên bằng cách sử dụng từ “ball” (ý chỉ viên bi trong bút bi), như: “ballpoint pen” trong tiếng Anh, “boligrafo” trong tiếng Tây Ban Nha, “penna a sfera” trong tiếng Ý và “Kugekschreiber” trong tiếng Đức. Chỉ duy nhất tại Argentina, bút bi được gọi là “birami”, để tưởng nhớ đến Laszlo Biro – người đã giới thiệu loại bút bi hiện đại. Và kể từ năm 1990, ngày sinh nhật của Bíró (29 tháng 9) trở thành ngày của những nhà phát minh tại Argentina.

6. Mỗi giây trên thế giới có 125 chiếc bút bi được bán ra.

7. Một người trung bình sử dụng hết 4.3 chiếc bút bi một năm. Một người với một chiếc bút bi tốt có thể viết 50 nghìn từ.

8. Trong 95% trường hợp, nếu một người được đưa cho một cây bút mới, thù từ đầu tiên người đó viết sẽ là tên mình.

9. Bút bi được phát minh trong khoảng thời gian thế chiến thứ hai (1940 đến 1945) Hoa Kỳ ném bom nguyên tử vào Nhật Bản nên ở Việt Nam loại bút này còn được gọi là “bút nguyên tử”.

10. Cây bút đắt nhất được ghi nhận trong sách kỉ lục Guiness trị giá 1 triệu euro. Chiếc bút làm bằng bạch kim và tên là “Montegrappa”.

Montegrappa - chiếc bút bi đắt nhất thế giời với trị giá 1 triêu Euro

Montegrappa – chiếc bút bi đắt nhất thế giời với trị giá 1 triêu Euro

11. Chiếc bút Space Pens có thể viết được trong trạng thái không trọng lực, được phát minh bởi Paul C. Fisher người Mỹ, có thiết kế phức tạp hơn bút bi thường: nó dùng khí nén để dồn mực đổ về phía ngòi bút. Do đó bút này có thể viết khi bút lật ngược lại hoặc trong trạng thái không trọng lượng.

Trịnh Thị Lý @ Khoa Học 247., Biên soạn

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang