Kiến trúc - Nghệ thuật

Những sự thật thú vị về tháp đồng hồ Elizabeth

Nếu có dip tới “xứ sở xương mù” Anh Quốc thì Tháp Elizabeth (tên gọi mới thay cho tháp Big Ben) là điểm đến rất tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Tháp Elizabeth là một phần của điện Westminster được xây dựng lại sau vụ cháy năm 1834. Hơn 20 năm sau, tòa tháp cùng với bộ máy đồng hồ đồ sộ mới chính thức khánh thành.

Mặc dù là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất thế giới nhưng nó vẫn còn rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn và nhiều khách du lịch chưa từng biết.

Hãy cùng GoodLiving khám phá và tìm hiểu những điều thú vị mà bạn chưa biết về tháp đồng hồ Elizabeth.

Từ Big Ben đến Elizabeth

Tháp Big Ben đã nổi tiếng khắp thế giới nhưng có thể bạn chưa biết tên đầy đủ của nó vốn là Tháp Đồng hồ của cung điện Westminster. Big Ben không phải tên tháp mà là tên của chiếc chuông nặng nhất (nặng 13,5 tấn) trong 5 chiếc chuông đặt trong tháp.

Kể từ ngày 4 tháng 6 năm 2012, Quốc hội Anh đã tuyên bố đổi tên tháp thành Tháp Elizabeth trong lễ diễu binh mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

Hình ảnh sơ khai về chiếc chuông Big Ben. Ảnh: Parliament.

Tại sao chiếc chuông có biệt danh là Big Ben?

Quả chuông nặng 13 tấn vốn được gọi là Great Bell.

Cái tên Big Ben đã được trao tặng để tôn vinh Ngài Benjamin Hall, Ủy viên Công trình Công cộng có tên được khắc trên chuông.

Elizabeth bao nhiêu tuổi?

Ngày xây dựng hoàn thành tháp Big Ben là ngày 10 tháng 4 năm 1858. Tuy nhiên, nó chỉ được biết đến lần đầu tiên vào ngày 11 tháng 7 năm 1859. Tính đến thời điểm hiện tại, tháp Elizabeth đã tồn tại gần 161 năm.

Cấu trúc của tháp Elizabeth

Tháp Elizabeth được xây dựng theo bản thiết kế của Charles Barry. Đây là một phần tòa lâu đài Westminster sau khi nó bị hỏa hoạn phá hủy ngày 16 tháng 10 năm 1834. Phong cách Victorian Gothic  được áp dụng cho thiết kế của tháp, cao 96.3m. Bao gồm:

  • 61m đầu tiên là phân tháp đồng hồ, xây dựng bằng gạch phủ đá, phần còn lại là mái chóp bằng gang.
  • Đồng hồ 4 mặt cao 55m so với mặt đất.
  • Móng tháp rộng 15x15m, đổ bê tông dài 3m, sâu 7m.
  • Trọng lượng tháp tổng cộng 9553 tấn.

Trọng lượng của tháp Elizabeth khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Ảnh: Baomoi.

Thiết kế mặt đồng hồ

Elizabeth còn được gọi với cái tên “Tháp đồng hồ bốn mặt lớn nhất thế giới”. Tuy nhiên ngày nay nó đã bị vượt qua bởi tháp đồng hồ Allen-Bradley ở Milwaukee. Mặc dù vậy, tháp đồng hồ Allen-Bradley ở Milwaukee lại không có chuông nên Elizabeth vẫn là “tháp đồng hồ có chuông lớn nhất thế giới”.

Mặt số đồng hồ được thiết kế bởi Augustus Plugin, mỗi mặt đồng hồ được đặt trong khối đá vuông có cạnh 7m và phủ bởi 576 miếng kính trong suốt.

Phải nhìn cận cảnh mới thấy hết vẻ đẹp của Tháp Elizabeth. Ảnh: Baomoi.

Xung quanh mặt đồng hồ được điêu khắc thành hình chiếc khung, những đường viền tạo cảm giác nhìn từ xa như những chiếc khung đồng hồ.

Cạnh dưới của khung ở mỗi mặt đồng hồ có khắc dòng chữ Latinh: “DOMINE SALVAM FAC REGINAM NOSTRAM VICTORIAM PRIMAM” có nghĩa là: “Xin chúa hãy bảo vệ cho nữ hoàng Victoria của chúng con

Khi nào Big Ben đổ chuông?

Tiếng chuông đi kèm của Big Ben cứ sau 15 phút, trong khi tiếng chuông của Big Ben chỉ vang lên theo giờ. 

Âm thanh có thể nghe từ xa cách khoảng gần 15km.

Khung cảnh quen thuộc xuất hiện trên các bộ phim được quay tại Anh. Ảnh: Baomoi.

Làm thế nào để tháp đồng hồ hoạt động chính xác

Thật thú vị, độ chính xác của con lắc của tháp đồng hồ vẫn phụ thuộc vào những đồng xu. Nếu thêm một xu, đồng hồ sẽ chạy nhanh hơn 40% mỗi giây và ngược lại. Việc đặt một đồng xu, với ý nghĩa làm chậm lại, xuất phát từ phương pháp tinh chỉnh con lắc của đồng hồ bằng cách thêm hoặc trừ đồng xu. Cho đến ngày nay, những đồng xu cũ bị loại bỏ khỏi tiền tệ của Anh từ năm 1971 vẫn có thể sử dụng được.

Rất hiếm khi tháp Elizabeth chạy sai giờ. Ảnh: Donghothanhtung.

Đổ chuông

Big Ben luôn đổ chuông mỗi giờ đồng hồ, rất hiếm khi bắt gặp tiếng chuông ấy ngừng hoạt động.

Cứ mỗi 15 phút lại đổ chuông một lần bằng cách phát ra những tiếng “boong”. Khoảng thời gian ngừng đổ chuông duy nhất trong hai năm đầu nó đi bắt đầu đi vào hoạt động. Còn lại luôn được đổ chuông mỗi giờ.

Khách tham quan du lịch thích thú với việc nghe tiếng chuông từ Tháp Elizabeth. Ảnh: Baomoi.

Sự cố chạy chậm thời gian

Vào năm 2015, Big Ben được phát hiện đã chạy chậm mất 6 giây. Đây là khoảng thời gian đầu tiên mà đồng hồ Big Ben ngừng hoạt động.

Chu kỳ vệ sinh của đồng hồ là 5 năm/lần. Hiện nay, đồng hồ đang trong quá trình vệ sinh. Dự kiến, năm 2021, những tiếng chuông sẽ được cất vang trở lại.

Những người thợ phải vệ sinh kỹ càng để đảm bảo thẩm mỹ, hoạt động của Tháp.

Thú vị hơn, vào đêm giao thừa năm 1962, tuyết và băng khiến Đồng hồ Big Ben vang muộn thời khắc năm mới 10 phút.

Bị nghiêng

Hiện nay, tháp Elizabeth bị nghiêng về hướng tây một góc 0,26 độ. Để có được độ nghiêng như tháp Pisa của Italy thì tháp Elizabeth còn phải trải qua khoảng 10.000 năm nữa.

Mặc dù bị nghiêng nhưng tháp Elizabeth vẫn giữ được độ an toàn. Ảnh: Bamoi.

Kết luận

Hi vọng, qua bài viết này, độc giả sẽ có thêm những kiến thức, hiểu biết của mình về tòa tháp đồng hồ có chuông lớn nhất thế giới. Đây chắc chắn sẽ là điểm đến thú vị mỗi khi đặt chân đến nước Anh.

Eden Pham @ GoodLiving., Biên soạn.

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang