Cuộc sống hàng ngày

Những thói quen giúp công việc và cuộc sống nhẹ nhàng hơn

Có những người luôn làm chủ được thời gian, luôn hoàn thành những việc hàng ngày mà không quá bận rộn trong khi có những người luôn thấy thiếu thời gian, luôn lúng túng và thấy công việc, cuộc sống thật nặng nề. Sự khác biệt ở đây là gì? Đó là do những thói quen hàng ngày của họ. Thói quen khoa học, ngăn nắp sẽ giúp công việc và cuộc sống đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn trong khi thói quen không thích hợp sẽ khiến công việc luôn bừa bộn, cuộc sống luôn nặng nề. Hãy cùng tìm hiểu một vài thói quen có ích khiến chúng ta giảm bớt những nặng nề trong công việc và cuộc sống.

1. Sắp xếp góc làm việc tối giản

Bạn cần những vật dụng gì cho công việc? Một chiếc laptop? Một chiếc máy in? Một vài cuốn sách và sổ tay? Có lẽ vậy là đủ đáp ứng nhu cầu của công việc. Đừng “trưng bày” thêm những vật dụng không cần thiết lên trên bàn làm việc, ví dụ như khung ảnh, cuốn lịch để bàn, đồng hồ để bàn, quả cầu thủy tinh để trang trí, chậu hoa vải,… Chúng không chỉ làm cho góc làm việc bừa bộn, không có không khí thoáng mà còn khiến chúng ta bị phân tán tư tưởng khi làm việc. Tốt nhất là nên sắp xếp một góc làm việc tối giản, chỉ bao gồm những đồ dùng cần thiết cho công việc.

Đừng "trưng bày" thêm những vật dụng không cần thiết lên trên bàn làm việc. Chúng không chỉ làm cho góc làm việc bừa bộn, không có không khí thoáng mà còn khiến chúng ta bị phân tán tư tưởng khi làm việc

Đừng “trưng bày” thêm những vật dụng không cần thiết lên trên bàn làm việc. Chúng không chỉ làm cho góc làm việc bừa bộn, không có không khí thoáng mà còn khiến chúng ta bị phân tán tư tưởng khi làm việc

2. Viết email ngắn gọn

Hãy nhớ rằng email là phương tiện giao dịch, trao đổi thông tin trong công việc. Không nên viết những email quá dài, quá cầu kỳ và khách sáo. Giá trị của email là ở lượng thông tin nó mang theo, và nhất là sự trả lời kịp thời từ hai phía gửi và nhận email. Dù email bạn viết có thật hoa mỹ, thật đúng văn phong thì nó cũng không làm cho công việc trôi chảy hơn, mà ngược lại, khiến bạn tốn nhiều thời gian và công sức. Một email gồm 5-6 câu văn cũng đã đủ chuyển tải hết nội dung công việc. Viết email ngắn gọn là một thói quen rất khoa học và hợp lý đối với những người bận rộn.

3. Có mặt sớm vài phút trước những cuộc họp hoặc cuộc gặp gỡ

Đừng bao giờ có mặt ngay khi cuộc họp bắt đầu. Hãy đến sớm 5 – 10 phút để lấy lại tinh thần, sự bình tĩnh trước khi bước vào cuộc họp hoặc cuộc gặp mặt. Đồng thời, bạn có thể gặp mặt, chào hỏi những thành viên khác. Đó là một sự tôn trọng và một cách dễ dàng để bắt đầu công việc.

4. Nguyên lý 80/20

Khi gặp một vấn đề cần giải quyết, chỉ nên dành 20% thời gian để suy xét, nghiền ngẫm về vấn đề, còn 80% thời gian còn lại, hãy tập trung vào giải pháp cho vấn đề đó. Đừng dành quá nhiều thời gian để lật đi lật lại vấn đề, xem xét theo nhiều chiều, bởi càng dành thời gian nhìn lại vấn đề thì chúng ta càng dễ lo lắng, không an tâm về giải pháp mình đã chọn. Đó là một cái bẫy về tâm lý. Ban đầu, khi thực hiện theo nguyên lý này, chúng ta rất dễ thấy bất an, không tin tưởng vào mình, nhưng hãy cố duy trì cách tư duy này.

5. Đừng cầu toàn

Hãy quan niệm: hoàn thành mọi việc tốt là được rồi, không cần phải thật hoàn hảo. Sau khi hoàn thành một việc, hãy nhanh chóng chuyển sang công việc kế tiếp, đừng dành thời gian xem xét lại vấn đề, tự hỏi cách giải quyết này đã tốt nhất chưa, hay nhất chưa,…? Càng đòi hỏi sự hoàn hảo, chúng ta càng mất thời gian mà kết quả có khi không tốt hơn là mấy. Hãy tự tin với những gì mình đã hoàn thành. Hoàn thành tất cả công việc một cách tốt đẹp thì có ý nghĩa hơn nhiều so với việc chỉ hoàn thành 1/2 hay 1/2 khối lượng công việc nhưng lại hoàn thành xuất sắc.

6. Nhai chậm lại

Bạn có bất ngờ khi đọc đến lời khuyên này không? Hãy nhai chậm lại để mỗi bữa ăn là một khoảng thời gian thư giãn, lấy lại tinh thần, giải tỏa stress sau những khoảng thời gian làm việc miệt mài. Nếu ăn thật nhanh, nhai không kỹ, những bữa ăn sẽ trở thành không ngon miệng, thậm chí còn làm chúng ta thấy stress hơn. Hơn nữa, nhai chậm, nhai kỹ rất có ích cho việc tiêu hóa thức ăn, giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn. Đừng ăn quá nhanh và vội vàng. Đặc biệt, đừng bao giờ vừa ăn vừa đọc tài liệu, đọc email hoặc nghĩ đến công việc.

Hơn nữa, nhai chậm, nhai kỹ rất có ích cho việc tiêu hóa thức ăn, giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn. Đừng ăn quá nhanh và vội vàng. Đặc biệt, đừng bao giờ vừa ăn vừa đọc tài liệu, đọc email hoặc nghĩ đến công việc

Hơn nữa, nhai chậm, nhai kỹ rất có ích cho việc tiêu hóa thức ăn, giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn. Đừng ăn quá nhanh và vội vàng. Đặc biệt, đừng bao giờ vừa ăn vừa đọc tài liệu, đọc email hoặc nghĩ đến công việc

7. Dành thời gian cho niềm vui

Đừng biến mình thành những cỗ máy chỉ biết làm việc. Dù là cỗ máy thì sau một thời gian vận hành, người ta cũng phải để nó nghỉ ngơi và bảo dưỡng. Nhiều người cố gắng chúi mũi vào công việc, làm càng nhiều việc càng tốt, nhưng thực ra, sau một khoảng thời gian nào đó, sức khỏe, sự tập trung và sự minh mẫn của chúng ta sẽ giảm xuống rất nhanh. Đó là lúc phải dành thời gian cho những niềm vui nho nhỏ. Có thể, đó chỉ làm ngắm mặt trời lặn bên ngoài cửa sổ văn phòng, kể vài câu chuyện cười cho đồng nghiệp, hẹn những người bạn đi ăn tối, uống trà,… Những khoảng thời gian thư thái và những niềm vui nho nhỏ sẽ là “chất kích thích” giúp chúng ta nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo và tập trung, hơn nữa, làm cho cuộc sống của chúng ta nhiều ý nghĩa hơn.

8. Tập thói quen ghi chép mọi thứ

Đừng bắt trí nhớ phải làm việc quá sức. Việc cố gắng ghi nhớ mọi việc sẽ làm cho chúng ta mệt mỏi, và đôi khi việc quên mất một vài chuyện sẽ làm chúng ta gặp phiền phức. Tốt nhất là hãy tập thói quen ghi chéo mọi thứ, dù là những việc như chiều nay đi chợ mua những gì, ngày mai hẹn gặp những ai, hoặc những ý tưởng mới chợt đến trong tâm trí. Hãy ghi lại những thông tin đó rồi để cho tâm trí được giải phóng, được trở lại với trạng thái thư giãn, trống trải. Hơn nữa, việc ghi chép như vậy đảm bảo chúng ta sẽ không quên mất việc gì.

9. Hít thở sâu

Khi bị căng thẳng, lo lắng, chúng ta có xu hướng thở nông, thở cạn, và thở nhanh. Việc thở như vậy chỉ làm tâm trạng chúng ta thêm rối bời. Thay vào đó, khi lo lắng, hãy hít thở thật sâu (thở bụng) trong vòng 1 hoặc 2 phút. Cách thở sâu này sẽ giúp cơ thể chúng ta bình tĩnh lại, giúp tâm trí chúng ta trở lại bình thường, minh mẫn. Hãy tập thói quen hít thở sâu, có thể là 1-2 phút hít thở sâu sau mỗi giờ đồng hồ làm việc. Đây là cách “nạp năng lượng” nhanh nhất cho cơ thể và tâm trí.

Cuộc sống bận rộn, khối lượng công việc nhiều là những điều chúng ta không thể thay đổi được. Nhưng chúng ta hoàn toàn có cách làm giảm những áp lực mà công việc và cuộc sống đặt lên vai chúng ta bằng cách tạo lập những thói quen tích cực, từ bỏ những thói quen không có lợi. Cuộc sống có thể bận rộn chứ không nặng nề, công việc có nhiều nhiều nhưng không rối loạn. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang