Phát triển sự nghiệp

Những thói quen tốt cho một năm mới thành công

Trong những ngày đầu năm mới, ai cũng có những dự định riêng cho một năm trước mắt. Nhưng thông thường, những dự định năm mới rất ít khi thành công, là bởi chúng ta thường chỉ nghĩ tới dự định đó chứ không bắt tay vào thực hiện. Để thực hiện bất kỳ dự định lớn hay nhỏ nào, chúng ta phải hành động. Ví dụ, dự định của chúng ta là “ăn những đồ ăn tốt cho sức khoẻ”, nhưng chúng ta không xác định rõ ràng được những đồ ăn nào là tốt, đồ ăn nào không tốt. Do đó, chúng ta cứ có dự định như vậy nhưng chẳng bao giờ thành công được. Thay vì chỉ đưa ra dự định, hãy biến dự định đó thành những thói quen cụ thể để tuân theo, chẳng hạn: thay vì dự định “ăn những đồ ăn tốt cho sức khoẻ”, chúng ta xây dựng những thói quen hàng ngày như: không ăn bánh ngọt, không ăn khoai tây chiên, không uống soda,… những thói quen chính là sự hiện thực hoá những dự định.

Tương tự như vậy, để có một năm mới với nhiều thành công, nhiều niềm vui, thay vì đưa ra những dự định cứng nhắc và lớn lao, hãy tự xây dựng cho mình những thói quen tốt, có thể là tốt cho sức khoẻ thể chất, hoặc cho sức khoẻ tinh thần, hoặc đem lại cho chúng ta những cảm hứng,… Chỉ cần thực hiện được những thói quen tốt đẹp, thì những kết quả tốt đẹp sẽ đến. Hãy cùng Khoa học 247 lựa chọn những thói quen tốt cho một năm mới.

1. Uống một ly sinh tố mỗi sáng

Thay vì những khẩu hiệu “ăn uống lành mạnh, ăn uống khoa học”, hãy bắt đầu mỗi ngày mới với một ly sinh tố và một bữa sáng đủ dinh dưỡng. Một bữa sáng khoa học và hợp lý sẽ đảm bảo cho chúng ta có năng lượng và tinh thần cho suốt một ngày làm việc và học tập hiệu quả.

2. Tập yoga thường xuyên

Nếu có thể, hãy tập yoga hàng ngày, hoặc tập vài buổi mỗi tuần vào khoảng thời gian phù hợp nhất với mình. Yoga không hề phức tạp và “cao siêu” như nhiều người vẫn nghĩ. Mặc dù đem lại những lợi ích to lớn và có rất nhiều tư thế, cấp độ cũng như trường phái nhưng đồng thời, ai cũng có thể bắt đầu với những kỹ thuật thở đơn giản, những tư thế dễ thực hiện và phù hợp với số đông. Dù chỉ tập một số tư thế đơn giản nhưng chúng ta cũng sẽ nhanh chóng cảm nhận được những lợi ích mà yoga mang lại cho sức khoẻ và tinh thần của mình. Nếu chưa biết về yoga, hãy tìm hiểu ngay hôm nay và thử bắt đầu với những kỹ thuật thở và những tư thế đơn giản nhất.

Nếu có thể, hãy tập yoga hàng ngày, hoặc tập vài buổi mỗi tuần vào khoảng thời gian phù hợp nhất với mình

Nếu có thể, hãy tập yoga hàng ngày, hoặc tập vài buổi mỗi tuần vào khoảng thời gian phù hợp nhất với mình

3. “Go green”

Đây là khẩu hiệu đã được dùng từ nhiều năm nay của nhiều đối tượng khác nhau, từ những hãng sản xuất lớn cho đến những trường đại học cho tới những hộ gia đình và cá nhân. Nhưng thay vì chỉ hô khẩu hiệu, chúng ta hãy thực hiện những hành động cụ thể như: dùng những túi sử dụng nhiều lần để đi chợ, đi mua sắm tại siêu thị,… thay vì dùng túi nilon, dùng những đồ điện và điện tử có tính năng tiết kiệm điện, không dùng nước uống đóng chai mà hãy dùng chai nước sử dụng nhiều lần để đựng nước và các đồ uống khác, cố gắng tận dụng những đồ dùng trong nhà thông qua những dự án “do it yourself” nho nhỏ. Có rất nhiều vật dụng trong nhà có thể được tái sử dụng, nhưng rất ít trong số đó được dùng lại mà chúng ta đơn giản là bỏ chúng đi và mua đồ mới.
Ngoài ra, chúng ta nên hạn chế mua những món đồ được đóng gói, bao bọc rườm rà, nên mua số lượng lớn thay vì mua nhiều món nhỏ. Để tránh được carbon footprint một cách tối đa, hãy mua những thực phẩm của địa phương mình hoặc những vùng lân cận. Mua thực phẩm đúng mùa, vừa rẻ, vừa ngon, vừa tránh được những thực phẩm bị biến đổi gen, bị can thiệp bằng hoá chất và vừa góp phần bảo vệ môi trường.

4. Bỏ uống soda

Ai cũng biết soda không có lợi cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể từ bỏ thói quen này. Hãy cân nhắc một số gợi ý sau đây để bỏ soda dễ dàng hơn:

  • Uống nhiều nước hơn: uống nhiều nước chính là cách để giảm dần dần việc uống soda hay bất kỳ loại đồ uống nào khác. Nếu uống nước suối hoặc nước lọc khiến bạn thấy không quen (nhất là phải uống nhiều) thì có thể chuyển thành nước chanh, nước cam, hoặc nước lạnh.
  • Thay đổi thói quen: ví dụ trước đây, chúng ta uống soda để phần nào giúp chúng ta tỉnh táo hàng ngày nhờ lượng caffein trong soda, thì nay, hãy cố gắng bỏ soda và cung cấp caffein cho cơ thể bằng đồ uống khác, vì dụ như trà. Để tránh được cơn thèm soda trong những ngày đầu tiên, hãy uống 1 ly trà vào thời điểm mà chúng ta thường uống soda. Lượng caffein có trong trà sẽ giúp chúng ta bớt “cơn thèm” caffein. Tất nhiên, nên thận trọng để không bị quá phụ thuộc vào trà và sinh ra nghiện trà. Chúng ta chỉ nên dùng trà thay thế trong một số ngày đầu tiên, sau khi đã quen với việc bỏ soda, hãy dần dần giảm lượng caffein mà chúng ta uống hàng ngày.
Ai cũng biết soda không có lợi cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể từ bỏ thói quen này

Ai cũng biết soda không có lợi cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể từ bỏ thói quen này

5. Dùng lọ/hộp thuỷ tinh đựng thực phẩm

Không nên dùng những loại hộp nhựa để đựng thức ăn, nhất là khi đựng trong tủ lạnh và sau đó hâm nóng trong lò vi sóng. Những hộp nhựa luôn có nguy cơ chứa những hoá chất độc hại. Hãy chuyển sang dùng những hộp thuỷ tinh để đựng thực phẩm. Không nhất thiết chúng ta phải đi mua hàng chục lọ hay hộp thuỷ tinh mới về dùng, mà chúng ta có thể tận dụng những lọ thuỷ tinh đựng thực phẩm mua từ siêu thị, ví dụ: lọ nước sốt, lọ dưa muối, lọ rau củ dầm,… vừa không tốn tiền, vừa có được nhiều loại lọ, hũ với những kích cỡ, hình dáng khác nhau.

6. Thử ăn chay

Ăn chay là thói quen mang lại nhiều lợi ích không thể bàn cãi. Nhưng khi nghĩ đến ăn chay, chúng ta thường thấy rất xa lạ, không thể thực hiện được. Tốt nhất, hãy thử bắt đầu ăn chay trong một thời gian ngắn, ví dụ, 3 ngày, trong dịp rằm tháng Bảy, trong dịp nghỉ hè,… miễn là quãng thời gian này hợp lý và vừa sức với chúng ta.

Hoặc chúng ta cũng có thể đặt ra những ngày đặc biệt, ví dụ: thứ hai không ăn thịt, cuối tuần không ăn thịt,… để thực hiện hàng tuần, tạo một sự chuyển tiếp dễ dàng.

7. Nấu ăn tại nhà

Thay vì cùng bạn bè đi ăn ngoài hàng liên tục, nhất là vào dịp cuối tuần, hãy chuyển sang những bữa ăn tại nhà. Vào dịp cuối tuần hãy cùng bạn bè tụ tập nấu nướng tại nhà.

8. Bớt ăn đường

Đường là “gia vị” phổ biến trong cuộc sống, khiến món ăn, thức uống ngon hơn và dễ dùng hơn. Nhưng đường lại không hề có lợi cho sức khoẻ, thậm chí có thể gây ra nghiện. Việc bớt ăn đường sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

9. Đạp xe đi làm

Nếu văn phòng hoặc trường học ở gần nhà, hãy sử dụng xe đạp khi đi làm, đi học. Nếu không thể đạp xe hàng ngày thì ít nhất, hãy đi xe đạp trong những ngày cuối tuần, khi đi dạo, khi đi uống cafe hoặc đi mua sắm. Đạp xe không chỉ tiết kiệm xăng, bảo vệ môi trường mà còn là hình thức tập thể dục rất hiệu quả và tốt cho sức khoẻ.

10. Học những điều mới mẻ

Đừng tuyên bố “sẽ học gì đó” và rồi để đó. Hãy chọn một chủ đề hay môn học mình ưa thích và đăng ký học ngay. Có thể đó là những lớp kỹ năng mềm tại một trung tâm nào đó, hoặc một lớp học online. Chưa bao giờ việc học tập dễ dàng như hiện nay. Chúng ta có thể học dưới nhiều hình thức, nhiều mức học phí và vào bất kỳ thời gian nào/

Những thói quen tuy nhỏ nhưng khi đã được lựa chọn và thực hiện đúng đắn lại có thể mang lại những kết quả không ngờ. Hãy thử sức với những thói quen này và cùng xem những lợi ích mà chúng đem lại trong năm 2014 này. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

1 bình luận

1 Bình luận

  1. jtigqojslj

    Tháng Bảy 26, 2020 at 12:37 Sáng

    Muchas gracias. ?Como puedo iniciar sesion?

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang