Những viên bổ sung vitamin có cần thiết không?
Tháng Ba 19, 2014

Sức khoẻNhững viên bổ sung vitamin có cần thiết không?

Để bắt kịp với nhịp sống bận rộn, sôi động, chúng ta thường bổ sung vitamin và khoáng chất bằng các viên bổ sung. Nhưng hiệu quả của những viên vitamin này thế nào? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

Để bắt kịp với nhịp sống bận rộn, sôi động, chúng ta thường bổ sung vitamin và khoáng chất bằng các viên bổ sung
Để bắt kịp với nhịp sống bận rộn, sôi động, chúng ta thường bổ sung vitamin và khoáng chất bằng các viên bổ sung

1. Khi nào thì cần uống những viên bổ sung vitamin? Tại sao cần thiết phải uống?

Cuộc sống sôi động với rất nhiều áp lực, những ngày làm việc dài và mệt nhọc, những bữa ăn với đồ ăn sẵn không đảm bảo dưỡng chất,… tất cả khiến chúng ta khó lòng giữ được sức khỏe và sự sắc bén. Để có thể làm việc và sống ở mức độ tối ưu, chúng ta cần dùng những viên bổ sung vitamin. Thông thường, những viên bổ sung vitamin nên được uống sau bữa ăn.

2. Tại sao không thể bổ sung vitamin từ những nguồn tự nhiên?

Những dưỡng chất từ những nguồn tự nhiên là tốt nhất, nhưng thật không may, thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày khó cung cấp đủ tất cả các dưỡng chất cần thiết, hoặc cơ thể chúng ta không thể hấp thụ được nhiều. Những căng thẳng, stress mà chúng ta đối mặt hàng ngày cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nữa. Chính vì vậy, ngoài việc ăn uống đầy đủ, khoa học, chúng ta nên uống những viên bổ sung vitamin để bù đắp những chất còn thiếu hụt.

3. Có cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống hay không?

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào chúng ta cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ hoặc các nhà tư vấn dinh dưỡng để đảm bảo loại thuốc và liều lượng mà chúng ta uống là hợp lý và phù hợp với cơ thể. Việc uống với liều lượng không đúng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

4. Những loại vitamin nào cần được bổ sung nhất?

Những loại vitamin và khoáng chất cần thiết nhất và thông dụng nhất là:

  • Các vitamin nhóm B để sinh năng lượng
  • Canxi rất cần thiết cho phụ nữ trên 30 tuổi
  • Vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch

Những vitamin và khoáng chất này là thông dụng nhất nhưng liều lượng sử dụng thì tùy thuộc vào chế độ ăn uống cụ thể của mỗi người và các yếu tố khác như: sức khỏe, lối sống, tuổi, giới tính,… Do vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng chính xác.

5. Những điểm cần lưu ý

Những viên bổ sung vitamin không thể thay thế cho thực phẩm tươi sống được. Dù đã uống những viên thuốc bổ sung, chúng ta vẫn cần ăn uống đúng bữa, đủ bữa và đủ dưỡng chất. Những viên bổ sung vitamin chỉ có tác dụng cung cấp cho chúng ta những loại dưỡng chất mà chúng ta không nhận đủ thông qua những bữa ăn.

Khi đã dùng những viên bổ sung vitamin thì không có nghĩa là chúng ta có thể thoải mái ăn những đồ ăn không lành mạnh, đồ ăn nhanh,… Những viên bổ sung vitamin không thể cung cấp tất cả dưỡng chất cho chúng ta được.

Ngoài việc uống những viên bổ sung vitamin, chúng ta vẫn phải tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng hợp lý và sức khỏe tốt. Không nên uống quá liều hoặc lạm dụng những viên bổ sung vitamin. Bất cứ điều gì quá mức cũng không tốt.

Những viên bổ sung vitamin là thành quả khoa học nhằm phục vụ con người và thực sự đã mang đến nhiều tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta. Nhờ có những viên bổ sung vitamin, chúng ta có thể chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không có loại thuốc nào có thể thay thế cho một lối sống lành mạnh. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn