Nước thải từ máy lọc nước RO có tái sử dụng được không
Tháng Sáu 11, 2020

Khám pháNước thải từ máy lọc nước RO có tái sử dụng được không

Nhiều người sử dụng máy lọc nước RO thường có thói quen sử dụng lại phần nước thải. Đa phần mọi người làm vậy vì thấy lãng phí mà không hiểu rõ nước thải từ máy lọc nước RO có tái sử dụng được không. Câu trả lời ở đây là CÓ. Để có cái nhìn rõ nét về vấn đề này, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý máy lọc nước RO

RO (Reverse Osmosis) là công nghệ lọc nước tinh khiết, có thể loại bỏ virus, vi khuẩn có kích thước 0,0002 – 0,002mm. Với khả năng lọc này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn virus, vi khuẩn và các chất độc trong nước. Tuy nhiên nhược điểm của công nghệ này là nó phát sinh nước thải. Điều này gây lãng phí nguồn nước trong gia đình.

Nguyên lý máy lọc nước RO. Ảnh: internet

Cấu tạo máy lọc nước

Cấu tạo cơ bản của máy lọc RO gồm 4 phần chính:

  • Bộ lọc thô
  • Lõi lọc RO
  • Lõi lọc chức năng
  • Bơm tạo áp
  • Bình tích áp

Trong bộ lọc thô thường gồm 3 bộ lọc, có chức năng lọc các hạt có kích thước lớn và loại bỏ các chất độc hại trong nước. Bộ lọc thô này cũng giúp cho lõi lọc RO tránh bị tắc.

Cấu tạo cơ bản của máy lọc nước RO. Ảnh: Ecosoft

Nước thải của máy lọc RO có tái sử dụng được không?

Để hiểu về chất lượng của nước thải máy lọc, đầu tiên hãy xem xét tới cách bố trí đường nước trong máy lọc nước:

Sơ đồ bố trí đường nước của máy lọc nước RO

Theo sơ đồ bố trí đường nước trên, nước thải của máy lọc nước là nước đã qua xử lý bởi bộ lọc thô. Lõi lọc RO chỉ cho nước tinh khiết đi qua, các phân tử có kích thước lớn hơn 0,002mm sẽ bị lọc và theo đường nước thải ra ngoài. Dù là nước thải nhưng nó đã qua bộ lọc thô và được lọc bớt các chất độc hại, chất bẩn có kích thước lớn hơn 0,005mm. Do đó, nguồn nước thải này thậm chí còn sạch hơn nước máy.

Trung bình 1 gia đình 4 người thì một ngày sẽ uống hết 6-7 lít nước. Lượng nước thải từ máy lọc nước để lọc được lượng nước trên là khoảng 6 lít. Thật là lãng phí khi mỗi ngày, mỗi gia đình sử dụng máy lọc nước xả đi 6 lít nước.

Một số gợi ý để tận dụng nguồn nước thải từ máy lọc nước

Rửa rau

Nước thải từ máy lọc nước có chất lượng tốt hơn so với nước máy. Bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước thải này để rửa rau thay cho nước máy.

Tận dụng nước thải từ máy lọc nước để rửa rau. Ảnh minh họa: Twitter

Tưới cây

Nếu gia đình bạn có trồng cây, có thể tận dụng nguồn nước thải từ máy lọc nước để tưới cây hàng ngày.

Tưới cây. Ảnh: Martha Stewart

Giặt quần áo

Để thuận tiện, bạn nên dẫn đường nước thải từ máy lọc nước vào nhà tắm. Khi đó, việc tích trữ và sử dụng cũng đơn giản hơn.

Tận dụng nước thải từ máy lọc nước để giặt quần áo. Ảnh: Pinterest

Đánh răng, rửa mặt

Khi nước thải được lưu trữ trong nhà tắm, có thể sử dụng để đánh răng, rửa mặt hàng ngày. Lưu ý là không nên lưu trữ nước quá lâu, do để lâu nước sẽ bị tái khuẩn và là điều kiện để muỗi đẻ trứng.

Tận dụng nước thải từ máy lọc nước để đánh răng. Ảnh: Beavers Dentistry

Kết luận

Quay trở lại tiêu đề: Nước thải từ máy lọc nước RO có tái sử dụng được không? Hy vọng bài viết đã cung cấp cái nhìn rõ nét cho độc giả về vấn đề này. Xả đi nước thải từ máy lọc nước là hành động lãng phí tài nguyên nước. Nước thải từ máy lọc nước nên được tích trữ và sử dụng vào các mục đích khác (ngoài uống). Điều này vừa tiết kiệm tiền hóa đơn hàng tháng, vừa tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ngọc Yến @ Goodliving., biên soạn