Korea Life

Sự khác biệt của tủ lạnh kim chi và tủ lạnh truyền thống

Tủ lạnh kim chi là loại tủ lạnh được đặc biệt, có khả năng bảo quản và tạo điều kiện cho khả năng lên men của kim chi. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt của của tủ lạnh kim chi và tủ lạnh truyền thống? Liệu chúng có thực sự cần thiết không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lịch sử phát triển

Trước đây, khi chưa có tủ lạnh kim chi, người ta thường chôn chum sành đựng kim chi xuống đất để bảo quản. Điều này có thể bảo quản chúng tới 1 năm. Mãi sau này, người ta mới nảy ra ý tưởng làm một thiết bị tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản kim chi. Ban đầu nó được thiết kế để đảm bảo điều kiện bảo quản tương tự như khi chôn trong chum sành.

Chum sành dùng cho lên men và bảo quản kim chi. Ảnh: Maangchi

Nguyên mẫu của tủ lạnh kim chi được tạo ra bởi Billtec vào năm 1992. Mãi tới cuối năm 1995, những mẫu tủ lạnh kim chi mới được hoàn thiện và đưa vào sản xuất. WiniaMando là hãng đầu tiên sản xuất và thương mại loại tủ lạnh đặc biệt này dưới thương hiệu “Dimchae”.

Thiết kế của những chiếc tủ lạnh kim chi đầu tiên. Ảnh: The Korea Times

Một vật dụng thiết yếu trong gia đình Hàn Quốc

Trong năm đầu tiên, tủ lạnh kim chi của Dimchae bán ra được 5000 chiếc. Con số này tăng gấp đôi trong năm tiếp theo, và đạt 530000 chiếc vào năm 1999. Do thấy được tiềm năng, vào cuối năm 1999, nhiều “ông lớn” như Samsung, LG, cũng đã nghiên cứu và cho ra các mẫu tủ lạnh kim chi của riêng mình. Có thể thấy đây chính là sản phẩm “gãi đúng chỗ ngứa” cho người dân Hàn Quốc. Cho tới năm 2019, lượng tủ lạnh kim chi được bán ra trong năm lên tới 14 triệu chiếc. Độ phổ biến của loại thiết bị này trong gia đình Hàn Quốc là 81,3%. Thậm chí một số nhà còn có tới 3 chiếc tủ lạnh kim chi.

Một chiếc tủ lạnh kim chi thường có giá đắt hơn tủ lạnh thông thường. Với những chiếc tủ kim chi bình thường đã có giá 500.000 won (tương đương khoảng 10 triệu VND). Một số mẫu cao cấp có giá lên tới 4 triệu won (tương đương khoảng 80 triệu VND).

Tủ lạnh kim chi của LG. Ảnh: Ideal Home

Điểm đặc biệt trong công nghệ

Chất lượng kim chi làm ra ngoài phụ thuộc vào thành phần nguyên vật liệu còn phụ thuộc khá nhiều vào phương pháp lên men. Như đã đề cập, trước đây ủ kim chi trong các chum sành sẽ cho hương vị ngon nhất. Ngày nay, người ta đã tìm ra điều kiện tốt nhất để ủ kim chi. Đó là:

  • Độ pH trong khoảng 4,5%
  • Mức độ axit là từ 0,6 – 0,8%

Nếu không được bảo quản trong điều kiện tốt, khi độ axit tăng lên, kim chi sẽ bị mềm, chua và ra nhiều nước.

Sự khác biệt của tủ lạnh kim chi và tủ lạnh truyền thống là tủ lạnh kim chi có hệ thống làm mát trực tiếp khoang chứa. Ở những mẫu đầu tiên, chúng có cấu tạo gồm các tấm thép tản nhiệt bọc quanh khoang chứa. Các tấm thép này có tác dụng hấp thụ nhiệt và hạ nhiệt độ của khoang chứa. Điều này sẽ không làm mất nước của thực phẩm bên trong tủ lạnh. Do đó có thể giữ nguyên hương vị của thực phẩm.

Ngày nay, để kiểm soát nhiệt độ tốt một cách tốt nhất, các nhà sản xuất đã tích hợp thêm một bộ gia nhiệt cho tủ lạnh. Do đó, nhiệt độ trong tủ lạnh kim chi luôn được giữ ở mức -1 tới 1°C.

Cấu tạo tủ lạnh

Cấu tạo cơ bản của tủ lạnh kim chi. Ảnh: Google Patents: Kimchi refrigerator – đã chỉnh sửa

Về cơ bản, tủ lạnh kim chi có cấu tạo khá giống với tủ lạnh thông thường. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ kết cấu bên trong ta có thể thấy nó có cả hệ thống làm nóng. Thực tế, các nhà sản xuất thêm bộ gia nhiệt này là để phục vụ quá trình lên men và kiểm soát nhiệt độ bên trong khoang chứa thực phẩm. Điều này để đảm bảo điều kiện để lên men và bảo quản kim chi một cách tốt nhất.

Cấu tạo bên trong của tủ lạnh kim chi. Ảnh: Google Patents: Kimchi refrigerator – đã chỉnh sửa

Định hướng phát triển

Việc bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ,…bằng tủ lạnh thông thường có nhiều hạn chế. Do đó các nhà sản xuất tủ lạnh kim chi đang nghiên cứu và cải tiến thêm những chiếc tủ này nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng. Hiện nay, tủ lạnh kim chi đang dần phổ biến ở các nước phát triển. Rất có thể đây sẽ là loại thiết bị thay thế cho tủ lạnh truyền thống do những ưu điểm của nó trong việc bảo quản thực phẩm tươi sống và đồ uống.

Bảo quản thực phẩm, đồ uống trong tủ lạnh kim chi. Ảnh: Dimchae

Tham khảo

[1] Kimchi refrigerator maintains taste of fermented food, The Korea Times, https://www.koreatimes.co.kr/www/news/tech/2013/01/133_99236.html

[2] Kimchi refrigerator, Google Patents, https://patents.google.com/patent/US6619070B2/en

Ngọc Yến @ Goodliving., Biên soạn

1 bình luận

1 Bình luận

  1. Pingback: Khám phá các thiết bị bên trong một ngôi nhà hiện đại ở Hàn Quốc

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang