Sự nghiêm trọng khi virus corona Vũ Hán bùng phát
Tháng Hai 4, 2020

Khoa học đời sốngSự nghiêm trọng khi virus corona Vũ Hán bùng phát

Tại sao lại có sự bùng phát của virus Corona? Triệu chứng cụ thể của nó là gì và nó dễ lây lan như thế nào? Các nhà nghiên cứu đã có câu trả lời trước khi đánh giá mức độ nguy hiểm của nó.

Hiện trạng

Tính đến ngày 04/02/2020, tại Trung Quốc có tổng số ca nhiễm là 13.522 người (hãng tin Reuters-Anh), số ca tử vong là 425 người. Theo thông tin bộ y tế Việt Nam, đến ngày 04/02/2020, tổng số ca nhiễm virus Corona trên thế giới là 20.627 trường hợp tại 27 quốc gia. Tại Việt Nam ghi nhận có 8 trường hợp nhiễm bệnh, 2 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện. Hiện tại, có duy nhất 1 trường hợp ở Phillippines tử vong là nằm ngoài Trung Quốc.

Virus Covid-19 thuộc họ virus coronavirus, có sự tương đồng với virus SARS và MERS – 2 dịch bệnh gây tử vong ở người trước đó.

Năm 2002, hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) bắt nguồn từ Bắc Kinh, Trung Quốc, khiến 774 người tử vong trong tổng số 8.096 người mắc bệnh. Tại Việt Nam, dịch SARS cũng khiến 5 người tử vong trong tổng số 63 ca mắc.

Đại dịch SARS năm 2003. Ảnh: History

Năm 2012, hội chứng suy hô hấp Trung Đông khiến 848 người tử vong trong tổng số 2.494 ca mắc bệnh.

Theo Yazdan Yazdanpanah – khoa truyền nhiễm, Đại học Paris Diderot – cho biết những người nhiễm virus Covid-19 ít nghiêm trọng hơn so với dịch SARS. Hiện tại, tỷ lệ tử vong là dưới 5%.

Triệu chứng

Theo các nhà khoa học của Trung Quốc công bố tại The Lancet, tất cả các bệnh nhân đều bị viêm phổi, hầu hết đều bị sốt, 3/4 trong số đó bị ho và hơn 1/2 bị khó thở. Ngoài ra, còn các triệu chứng phụ như: sổ mũi, hắt hơi, đau họng.

Độ tuổi trung bình của 41 bệnh nhân được nghiên cứu tại Trung Quốc là 49 tuổi, gần 1/3 trong số đó bị khó thở và 6 người đã chết. Các nhà khoa học đã thận trọng đưa ra một bản phác thảo sơ bộ về viurs mới.

Lây nhiễm

Các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia Anh ước tính rằng mỗi bệnh nhân nhiễm bệnh trung bình lây cho 2,6 người khác. Ma Xiaowei – người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc – nói rằng việc lây nhiễm virus corona là có thể trong thời gian ủ bệnh. Nó có nghĩa là ai đó bị nhiễm virus cũng có thể lây cho người khác ngay cả khi chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên giả thuyết này vẫn chưa được xác nhận một cách đầy đủ.

Theo Mark Woolhouse, giáo sư dịch tễ bệnh truyền nhiễm, Đại học Edinburgh: “vẫn sớm để kết luận dựa trên cơ sở hiện có, virus mới có thể lây truyền trước khi có các triệu chứng xuất hiện”.

Nguồn gốc

Các nhà nghiên cứu tin rằng loại virus mới tới từ loài dơi, giống virus SARS do chúng có tới 80% sự giống nhau trong cấu trúc di truyền. Nhưng vẫn chưa rõ loài nào truyền virus sang con người. Một đội các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng có thể loài rắn, tuy nhiên bị các chuyên gia khác bác bỏ.

Dơi và rắn, 2 loài động vật được cho là lây virus corona sang người. Ảnh: The Star

Biện pháp phòng ngừa

Các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona Covid-19 do Bộ Y tế khuyến cáo:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (lớn hơn 60%); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.
Thường xuyên rửa tay là biện pháp phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Vinmec
  • Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.
  • Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng,…
  • Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi, động vật hoang dã.
  • Nếu có các triệu chứng đã nêu bên trên, lập tức tới các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc cảnh báo trên tờ The Lancet: “cần có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn điều tương tự xảy ra như dịch SARS và MERS”.

Theo SicenceAlert, Rocky Dang @ Goodliving., biên dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *