Chăm sóc sức khỏe

Tác hại của nước súc miệng có chứa chlorhexidine

Những chai nước súc miệng được sử dụng để ngăn ngừa vi mảng bám và vi khuẩn khoang miệng. Nhưng trong thành phần chúng có một chất gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người. Đó là chlorhexidine (CHX).

Chlorhexidine (CHX)

Chlorhexidine hay Chlorhexidine gluconate trong y tế được sử dụng để khử trùng da của bệnh nhân và dụng cụ trước khi phẫu thuật. Trong nước súc miệng, chúng được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn và mảng bám. Một nghiên cứu gần đây của Đại học chỉ ra rằng: chất chlorhexidine ngoài diệt các vi khuẩn có hại thì chúng loại bỏ cả những vi khuẩn có lợi.

Chlorhexidine được sử dụng trong phẫu thuật. Ảnh: Edgewood Surgical Hospital

Thử nghiệm kiểm chứng

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra 36 tình nguyện viên có sức khỏe tốt tham gia vào đề tài. Ban đầu họ cho các tình nguyện viên súc miệng bằng nước súc miệng không chứa chlorhexidine 2 lần/ngày, mỗi lần 1 phút và kéo dài 1 tuần.

Tiếp theo, họ thay thế nước súc miệng trên bằng loại có chứa chlorhexidine và vẫn giữ tần suất đó. Sau 2 tuần thử nghiệm, tiến hành phân tích kết quả.

Ảnh minh họa súc miệng bằng nước súc miệng. Ảnh: Core Dental

Kết quả

Kết quả khi sử dụng nước súc miệng chứa chlorhexidine khiến suy giảm sự đa dạng của vi khuẩn có lợi. Nồng độ glucose tăng mạnh: 0,12mmol/L so với 0,04mmol/L. Điều này làm giảm khả năng chuyển đổi gốc nitrate thành nitrite, tăng huyết áp tâm thu. Đây là dấu hiệu của sự tác động giữa việc sử dụng nước súc miệng tới các bệnh nhân cao huyết áp.

Ngoài ra, nồng độ pH trong khoang miệng cũng giảm trong trường hợp sử dụng loại có chứa chlorhexidine. Nước bọt trong có nhiệm vụ giữ độ pH trong khoang miệng ở mức tương đối trung tính. Khi độ pH này bị thay đổi, bạn sẽ dễ gặp các bệnh về răng và nướu. Theo bác sỹ Carl Reich, độ pH của nước bọt còn là đại diện cho độ pH của cơ thể:

  • Khi pH thấp (<7,1): cơ thể dễ rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng.
  • Khi pH trung bình (7,1 – 7,5): cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh
  • Khi pH cao (7,5 – 8): cơ thể sảng khoái, ít căng thẳng.

Độ pH ứng với mỗi loại thực phẩm. Ảnh: Smart Green

Ý nghĩa

Một nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, sử dụng nước súc miệng có thể làm giảm tích tụ mảng bám, viêm nướu, chảy máu chân răng. Tuy nhiên chúng vô tình “loại bỏ” luôn những vi khuẩn tốt trong và có thể gây nên các bệnh răng miệng. Do đó, ta cần hiểu rõ hơn về các thành phần bên trong của nước súc miệng và tác động của chúng tới sức khỏe ra sao để lựa chọn biện pháp bảo vệ răng miệng hiệu quả.

Tham khảo

[1] Effects of Chlorhexidine mouthwash on the oral microbiome, Nature, https://www.nature.com/articles/s41598-020-61912-4

Ngọc Yến @ Goodliving., biên dịch

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang