Lịch sử - Văn hóa

Tại sao lại có tên gọi Ngày cá tháng Tư?

Ngày Cá tháng Tư được tổ chức vào ngày 1 tháng 4 hàng năm. Các nền văn hóa khác nhau đã tổ chức trong nhiều thế kỷ. Truyền thống ngày Cá tháng Tư bao gồm chơi khăm hoặc đùa giỡn thực tế với người khác. Tuy nhiên, nguồn gốc chính xác của nó vẫn còn là một bí ẩn. Hãy cùng GoodLiving tìm hiểu và khám phá về ngày nói dối thú vị này nhé.

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư (hay còn gọi là ngày nói dối 1/4). Điều này xuất phát từ một sự kiện có thật.

Cho đến tận năm 1564, bộ lịch Julian (được dùng vào thời kỳ La Mã cổ đại) vẫn được coi là bộ lịch chính thống ở Pháp. Theo bộ lịch này, ngày đầu năm mới thường tính vào khoảng đầu tháng tư. Tuy nhiên, đến thời vua Charles IX đã tuyên bố sử dụng lịch Gregorian và coi ngày đầu năm mới thuộc vào tháng một chứ không phải tháng tư.

Vua Charles IX cũng không ngờ sự thay đổi của mình lại dẫn đến ngày Cá tháng 4. Ảnh: Wikimedia Commons.

Dĩ nhiên, không phải ai cũng tán thành sự thay đổi này của vua Charles. Họ vẫn cho rằng nên giữ lại bộ lịch cũ. Và kể từ đó, chính những người này đã là nhân vật chính của ngày cá tháng tư. Những người sử dụng bộ lịch mới gửi quà và mời những người vẫn sử dụng lịch cũ tới dự những bữa tiệc không có thật. Nhiều người ở vùng nông thôn Pháp cũng là nạn nhân của những trò đùa. Hồi đó, thông tin liên lạc còn rất khó khăn nên nhiều người ở các vùng nông thôn, hẻo lánh, xa xôi không biết đến lịch Gregorian trong nhiều tháng, nhiều năm. Họ vẫn ăn mừng năm mới theo lịch cũ.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư được biết đến là ngày con người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn có thể thỏa thích đi lừa những trò đùa không gây hại cho mọi người.

Bên cạnh ý nghĩa mua vui và mang lại tiếng cười sảng khoái, ở mỗi một quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng Tư lại mang một ý nghĩa riêng biệt.

Cười, cười và cười trong ngày Cá tháng tư. Ảnh: Brandon Specktor.

Cá tháng Tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được tổ chức tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1/4. Người dân luôn tìm cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày 1/4 ở hầu hết các nước như Mỹ, Pháp, Ireland,…Trong khi một số quốc gia khác nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand.

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như thế nào?

Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng để trêu gia đình và bạn bè.

Đất nước Mexico kỷ niệm ngày Nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

Không giống như những nước khác, Copenhagen – thủ đô Đan Mạch kỉ niệm ngày Cá tháng tư theo cách “độc đáo” (trước khi siêu thị Metro mới được ra mắt 2001). Ảnh: Wikimedia Commons.

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp 1/4 là “April Fool” cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc. Tại đây, các trò đùa chấm dứt vào buổi trưa. Một người mà đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự là “kẻ ngốc”.

Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Một trò đùa phổ biến là người ta sẽ treo một con cá vào sau lưng người đó.

Những chú cá có thể được dán lên lưng bạn bất kì lúc nào. Ảnh: iStock.com – Nito100

Và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư. Vào ngày này, những người Việt thường “troll” nhau bằng những trò đùa hài hước, tinh nghịch. Cộng đồng mạng thì liên tục đưa ra những tin tức hài hước để hưởng ứng ngày này. Tuy nhiên, những tin tức như này cũng cần được cân nhắc trước khi đưa lên bởi sự giám sát chặt chẽ của Luật an ninh mạng.

Tổng kết

Mọi lời trêu đùa đều có thể xảy ra trong ngày Cá tháng Tư, miễn sao chúng đó không gây hại cho người khác.Thay vào đó, bạn hãy đem lại tiếng cười sảng khoái để làm vơi bớt những áp lực trong cuộc sống bộn bề khó khăn hiện nay.

Xuân Lan @ GoodLiving., Sưu tầm

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang