Chậu rửa tay mang tên “ Chú cá nhỏ “

Tiết kiệm nước – từ ý tưởng đến thiết kế sản phẩm

Theo báo cáo gần đây hàng năm, khoảng 1 tỷ người trên thế giới không có đủ nước sạch và có hàng triệu người đã chống chọi với các bệnh liên quan đến nước. Những con số này không còn là quá xa lạ, nhưng cũng đủ để mỗi chúng ta suy nghĩ về hàng trăm lít nước bị lãng phí mỗi ngày trong phòng tắm. Dưới đây là 12 thiết kế mang tính sáng tạo giúp tiết kiệm lượng nước mà hàng ngày chúng ta xả ra. Tôi biết có thể bạn nghĩ rằng số tiền tiết kiệm được thông qua việc sử dụng sản phẩm tiết kiệm nước này không đáng là bao so với giá thành chúng ta mua và lắp đặt chúng. Nhưng nó cũng giúp chúng ta nhận thức được vai trò của việc tiết kiệm nước, cũng như thúc đẩy mỗi người phải nỗ lực nhiều và nhiều hơn nữa trong vấn đề tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

1. Chậu rửa tay mang tên “Chú cá nhỏ”

Chậu rửa tay mang tên “Chú cá nhỏ”

Thông thường khi rửa tay trực tiếp từ vòi nước, chúng ta vẫn để vòi chảy liên tục mà ít khi quan tâm đến việc mỗi lần rửa tay tốn bao nhiêu nước. Thay vì các loại vòi rửa hiện tại, sau khi ấn chỉ chảy ra 1 lượng nước cố định trong vòng khoảng 30s, bắt buộc người dùng chỉ sử dụng từng đó nước, thiết kế chậu rửa tay mang tên “Chú cá nhỏ” lại đưa ra giải pháp khống chế lượng nước 1 cách “tình cảm” hơn, tác động vào tâm lý người dùng.

Nguyên lý hoạt động của chậu rửa này rất đơn giản, như bạn thấy, phía trên chậu rửa là 1 bể nuôi cá. Khi bạn mở vòi rửa tay, mực nước trong bể sẽ giảm xuống (tất nhiên nó không giảm đến mức cạn hẳn, làm cá chết), lượng nước giảm xuống này biểu thị lượng nước mà bạn đã dùng để rửa tay. Khi bạn tắt vòi, nước trong bể cá sẽ tự dâng trở lại mức ban đầu. Tất nhiên, nguồn nước chảy từ vòi là nước sạch, hoàn toàn độc lập với nước bể cá.

2. Bộ xả tiểu nam kết hợp với bồn rửa tay

Thiết kế này nhắc nhở mọi người luôn rửa tay sau khi đi vệ sinh

Để tiết kiệm nước, Eco Urinal đã đưa ra thiết kế bộ xả tiểu nam kết hợp với bồn rửa tay. Sau khi đi vệ sinh, nước rửa tay sẽ được dùng để xả. Vậy khi sử dụng thiết bị này chúng ta có thể giảm khoảng ½ lượng nước cần thiết khi đi vệ sinh. Đồng thời thiết kế bằng kính sẽ khuyến khích mọi người giữ vệ sinh chung.

3. Bồn rửa kết hợp với toilet

W+W – bồn rửa kết hợp với toilet và hệ thống tái sử dụng nước xám

Đây là 1 thiết kế nhỏ gọn, thanh lịch và hoàn hảo cho bất kỳ không gian nào, đặc biệt thích hợp cho các căn hộ nhỏ. Thiết bị sở hữu 1 hệ thống xử lý nước xám khép kín, giúp giảm 25% lượng nước sử dụng so với bồn câu thông thường (6/3 lít nước 1 lần xả). Hệ thống xử lý nước xám sử dụng công nghệ tái sử dụng nước Roca, giúp làm sạch và loại bỏ vi khuẩn, chống mùi khó chịu.

4. Vòi hoa sen Eco-drop

Vòi hoa sen Eco-drop

Đây là 1 thiết kế không lấy làm thân thiện với người sử dụng nhưng cũng đáng để chúng ta lưu tâm. Thiết kế này chọn giải pháp trực quan nhất để nhắc nhở người dùng về lượng nước mà họ đã sử dụng. Khi vòi hoa sen bắt đầu xả nước, hệ thống sẽ tính toán lượng nước và đưa ra phản ứng thích hợp. Ban đầu khi không sử dụng, phần đệm chân sẽ rất thoải mái nhưng khi bạn tắm quá lâu, phần đệm chân sẽ khiến bạn không thể đứng thoải mái trong buồng tắm được nữa.

5. Vòi nước iSave

Vòi iSAVE

Thiết kế bởi Reamon Yu, vòi iSave có 1 màn hình LED hiển thị lượng nước mà bạn đã dùng. Ưu điểm của thiết bị này là nó không cần kết nối với ổ cắm, bên trong vòi nước được lắp 1 tuốc bin nhỏ, hoạt động như 1 máy phát điện mini, cung cấp điện cho đèn LED.

6. Vòi nước Buddy

Vòi nước Buddy

Giống như thiết kế trên, vòi Buddy cũng đo lượng nước mà bạn sử dụng, ngoài ra còn hiển thị nhiệt độ nước giúp bạn điều chỉnh độ ấm thích hợp

7. Vòi nước điều khiển bằng Pedal

Vòi nước điều khiển bằng Pedal

Thiết bị này cho phép bạn rảnh tay, rất tiện khi đang đánh răng hoặc nấu ăn.

8. Thiết bị Waterpebble

Waterpebble thiết bị giúp khống chế thời gian tắm

Waterpebble là 1 thiết bị thông minh, được thiết kế bởi nhà thiết kế Paul Priestman. Khi bạn tắm, nó có khả năng tính toán và lưu trữ lượng nước đã xả ra. Lần tắm đầu tiên sẽ cung cấp thông số setup cho thiết bị, từ đó trở đi nó sẽ hoạt động như 1 đèn báo giờ, nháy từ từ chuyển từ xanh sang đỏ. Thiết bị này giúp người dùng tiết kiệm nước bằng cách hạn chế thời gian tắm sao cho waterpebble không nháy đỏ.

9. Vòi nước Twist Tap

Có lao động thì mới có nước

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý: Bạn phải bỏ công sức ra thì mới có nước. Để nước chảy, bạn cần xoắn phần vòi, càng xoắn lâu thì nước sẽ chảy càng lâu, tương ứng với “công sức” của bạn. Vòi nước này sẽ nhắc nhở bạn chỉ sử dụng nươc skhi thật cần thiết. Một chức năng nữa của vòi nước này là có cảm ứng chuyển động, đôi khi chỉ 1 thay đổi nhỏ của dòng nước chảy ra cũng giúp nhắc nhở bạn tắt vòi nước đúng lúc.

10. Phòng tắm Eco

Phòng tắm Eco Bath

Đây là hệ thống giúp tiết kiệm nước bằng cách sử dụng 1 phần nước xám để xả toilet. Trong khi các phương pháp xử lý nước xám khác như dùng tia UV… có chi phí khá cao thì hệ thống này sử dụng giải pháp đơn giản nhất, đó là trộn nước sạch với nước xám. Khi nước xám được lưu trữ ở bồn xả, hệ thống sẽ xả tương ứng 1 lượng nước sạch, điều này giúp bạn đảm bảo các yếu tố vệ sinh mà vẫn tiết kiệm được 50% nước.

11. Máy giặt EcoDual tiết kiệm năng lượng và tái chế nước

Máy giặt EcoDual tiết kiệm năng lượng và tái chế nước

EcoDual được thiết kế với 2 thùng giặt riêng biệt, loại 6kg và 2kg. Với quần áo bẩn và số lượng lớn, người dùng sẽ bỏ quần áo vào thùng giặt 6kg. Với đồ nhẹ và ít bẩn có thể dùng thùng giặt 2kg. Nước được lưu trữ ở bể chứa dưới đáy máy giặt, được lọc và tái sử dụng trong các chu trình giặt tiếp theo. Máy giặt này còn được lắp hệ thống khử mùi bằng ozon giúp diệt khuẩn, khử đi mùi hôi khó chịu ở quần áo.

12. Rèm Tắm “Gai nhọn”

Rèm Tắm của tôi là một chiến binh xanh

Với tên gọi “Gai nhọn”, rèm tắm này có chức năng bung ra những gai nhọn để bẫy bạn trong phòng tắm, đây giống như 1 sự trừng phạt ngọt ngào. Người dùng có thể cài đặt thời gian tắm để trải nghiệm cảm giác “bị phạt“ như thế nào. Chiếc rèm này chỉ là 1 sản phẩm thử nghiệm không đưa ra bán, nhưng cũng đủ để chúng ta suy ngẫm về vấn đề sử dụng nước.

Nguồn: Designswan
Eule™@ Khoa Học 247 ., Biên dịch

Trả lời

Your email address will not be published.