Tìm hiểu về máy rửa chén
Tháng Mười Hai 16, 2019

Smart livingTìm hiểu về máy rửa chén

Chúng ta có thể bỏ ra hàng giờ để sáng tạo, chế biến ra một món ăn, nhưng lại vô cùng mệt mỏi khi thu dọn. Vì vậy, nhu cầu đặt ra là cần có một sản phẩm, máy móc hiện đại thay thế con người làm việc này. Nhờ có sự phát triển của Khoa học – Công nghệ, Kĩ thuật…máy rửa chén đã được ra đời để phục vụ cuộc sống của con người.
Hiện nay, máy rửa chén là vật dụng nhà bếp quen thuộc ở các nước phương tây. Còn ở Việt Nam, rất ít người biết đến và sử dụng.

Bài viết lần này sẽ cung cấp thêm thông tin về máy rửa chén, giúp người đọc dễ dàng tiếp cận các sản phẩm công nghệ hiện đại.

I. Lịch sử

Thiết bị rửa chén cơ học đầu tiên được đăng ký vào năm 1850 tại Hoa Kỳ bởi Joel Houghton. Thiết bị này được làm bằng gỗ và được quay bằng tay trong khi nước phun vào chén đĩa. Thiết bị này vừa chậm vừa không đáng tin cậy. Một bằng sáng chế khác đã được cấp cho LA Alexander vào năm 1865 tương tự như lần đầu tiên nhưng có hệ thống giá đỡ quay tay. Tuy nhiên, cả hai thiết bị đều không được công nhận rộng rãi.

Hình vẽ mô phỏng lại chiếc máy rửa chén của Joel Houghton. Ảnh: Internet

Thành công nhất của máy rửa chén chạy bằng tay được phát minh vào năm 1887 bởi Josephine Cochrane cùng với thợ máy George Butters. Phát minh của cô đã được công bố tại Hội chợ Thế giới 1893 ở Chicago, Illinois dưới tên Lavadora nhưng được đổi thành Lavaplatos khi một cỗ máy khác được phát minh vào năm 1858. Cảm hứng của Cochrane là sự thất vọng về những người hầu, khi dọn dẹp luôn làm hỏng các dụng cụ nhà bếp như chén, đĩa…

Hình ảnh chiếc máy rửa chén hoạt động bằng tay. Ảnh: Wikipedia

Máy rửa chén nội địa đầu tiên của châu Âu với động cơ điện được Miele phát minh và sản xuất vào năm 1929.
Tại Vương quốc Anh, William Howard Livens đã phát minh ra một máy rửa chén mini. Đây là máy rửa chén đầu tiên kết hợp hầu hết các yếu tố thiết kế đặc trưng trong các mô hình máy rửa chén ngày nay. Nó bao gồm một cửa trước, một giá đỡ để chứa đồ sành sứ bẩn và một bình xịt xoay. Các tính năng sấy khô thậm chí đã được thêm vào thiết kế của ông vào năm 1940. Đây là máy đầu tiên phù hợp cho sử dụng trong gia đình và nó xuất hiện vào thời điểm hệ thống ống nước và nước chảy trong nhà ngày càng phổ biến.

Máy rửa chén được William Howard Livens tạo ra vào năm 1913. Ảnh: Sưu tầm

Mặc dù vậy, thiết kế của Livens không trở thành một thành công thương mại và chỉ được bán như những hàng hóa nội địa trong thời kỳ bùng nổ sau chiến tranh của những năm 1950, chỉ dành cho những người giàu có.
Đến thập niên 1970, máy rửa chén đã trở nên phổ biến tại các khu dân cư nội địa ở Bắc Mỹ và Tây Âu. Đến nay, máy rửa chén trở thành vật dụng quen thuộc tại các nước đang phát triển.[1]

II. Nguyên lí hoạt động

Mặc dù có rất nhiều loại máy rửa chén khác nhau, tuy nhiên tất cả chúng đều hoạt động theo nguyên lí chung. Có năm nguyên tắc cơ bản về cách thức hoạt động của máy rửa chén: đưa chén, đĩa vào giá đỡ, rửa, xả, rửa và sấy khô. Hầu hết các máy rửa chén có chu kỳ thời gian dài sẽ chỉ dùng khoảng 10l nước trong quá trình hoạt động. Đường ống dẫn nước kết nối với van cấp nước trên máy rửa chén. Van sẽ mở trong khoảng từ 90 đến 120 giây. Cung cấp một lượng nước chính xác rất quan trọng đối với hiệu suất của máy rửa chén. Nếu bồn rửa không nhận được một lượng nước thích hợp, bát đĩa sẽ không được rửa sạch hoàn toàn. 

Khi một lượng nước thích hợp được đưa vào bồn chứa, giai đoạn rửa bắt đầu. Ba yếu tố ảnh hưởng đến chu trình rửa là: vòng tuần hoàn nước, chất tẩy và nhiệt độ nước.

Chỉ cần một cái bồn chứa nhỏ ở phía dưới được cung cấp đủ nước. Ở đó, các bộ phận làm nóng làm nóng nước từ 50 – 75°C. Sau đó, một máy bơm đẩy nước lên đến các cánh tay có các lỗ nhỏ, nơi nó bị đẩy ra ngoài và phun vào các đĩa bẩn. Hãy tưởng tượng về một ống nước không có vòi phun. Nếu bạn đặt ngón tay cái của bạn qua đầu vòi, làm giảm không gian cho nước chảy ra, nó sẽ phun ra mạnh mẽ hơn. Cánh tan phu nước của máy rửa chén hoạt động theo nguyên tắc tương tự. Lực của nước cũng làm cho các cánh tay giữ vòi phun nước xoay, giống như hệ thống vòi phun chăm sóc cỏ. Hơn thế nữa, các cánh tay này sẽ quay quanh một trục cố định, đảm bảo nước được phun đến các bề mặt của vật dụng cần là sạch. Hiệu quả hơn rất nhiều so với sử dụng một tháp phun cố định.

Chất tẩy rửa được sử dụng trong máy rửa chén. Ảnh: Wikipedia

Để làm sạch các dụng cụ nhà bếp như chén, đĩa…Chất tẩy rửa là một thành phần không thể thiếu. Chất tẩy rửa chống lại các khoáng chất, hoặc độ cứng trong nước. Chúng chứa các dung môi giúp hòa tan thức ăn, có chất mài mòn giúp quét sạch vết cặn bị kẹt và giúp thức ăn trượt ra khỏi đĩa dễ dàng hơn. Bạn không thể sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào trong máy rửa chén; chỉ có chất tẩy rửa được chế tạo đặc biệt cho máy rửa chén mới hoạt động. Các chất tẩy rửa khác có thể làm hỏng bát đĩa hoặc tạo ra rất nhiều bọt nước, tràn ra bên ngoài máy.
Khi rửa xong, nước lại chảy xuống bồn, bơm sẽ đẩy nước thải ra khỏi máy rửa chén. Nếu nước không chảy ra, trước tiên hãy kiểm tra ống thoát nước xem có bất kỳ sự sơ suất nào không, có thể là máy bơm thoát nước bị lỗi và cần phải được thay thế.

Hình ảnh minh họa quá trình làm sạch chén, đĩa. Ảnh: Sưu tầm

Máy rửa chén sẽ trải qua thêm một lần rửa nữa và sử dụng bộ phận làm nóng. Nước rửa giúp làm khô dụng cụ cần làm sạch và ngăn ngừa các đốm trắng nhỏ trên đó do nước cứng gây ra. Chu trình súc rửa sẽ là chu trình thoát nước cuối cùng.
Quá trình sấy sẽ bắt đầu ngay sau bát đĩa được rửa, sục, rửa và xả nước. Nhiệt và sự thông gió là hai điều cần thiết để làm khô bát đĩa hiệu quả. Một số loại máy rửa chén sẽ sử dụng bộ phận làm nóng để làm nóng không khí; một số khác sẽ tạo ra nhiệt theo chu trình súc rửa cuối cùng. Không khí ẩm nóng sẽ thoát ra qua một lỗ thông hơi đặc biệt hoặc thông qua một lỗ thông hơi trong cửa trước. Nếu không thông hơi đúng cách, hơi ẩm hoặc hơi nước sẽ ngưng tụ lại thành chất lỏng và tích tụ trên bát, đĩa…[2]

III. Các bộ phận chính

1. Cơ chế điều khiển

Cơ chế điều khiển được đặt bên trong cánh cửa phía sau bảng điều khiển. Nhiều loại máy rửa chén sử dụng một hệ thống cơ điện đơn giản: bộ hẹn giờ xác định mỗi gia đoạn của chu trình kéo dài bao lâu và kích hoạt chức năng phù hợp vào từng thời điểm (như bộ phân phối chất tẩy rửa, chức năng phun rửa và xả nước). Với một số máy hiện đại hơn thì có những thay đổi nhỏ để nâng cao tính năng của máy. Ví dụ như thiết kế thêm chốt, khi cửa được đóng đúng vị trí chốt thì máy mới hoạt động. Hoặc thiết kế khóa an toàn dành cho trẻ em.[3]

Cấu trúc máy rửa chén hiện hành. Ảnh: Internet

Một máy bơm được cung cấp bởi động cơ điện. Nó được thiết lập bên dưới bồn rửa, ngay tại trung tâm của máy. Trong suốt giai đoạn bơm, máy bơm này đẩy nước đến các vòi phun. Trong giai đoạn thoát nước, máy bơm chuyển nước vào ống thoát để nước đi ra ngoài. Có hai loại bơm:

  • Bơm hai chiều: Những máy bơm này chuyển đổi giữa việc bơm nước vào cánh tay phun và bơm nước vào cống bằng cách đảo ngược hướng của động cơ. Bơm đảo chiều thường được gắn theo chiều dọc.
  • Bơm một chiều: Các động cơ chạy theo một hướng, vì vậy hướng dòng chảy chuyển từ cánh tay phun sang ống xả bằng van điện từ riêng biệt hoặc kết nối đến ống khác. Bơm một chiều thường được gắn theo chiều ngang.
Máy bơm được sử dụng trong máy rửa chén. Ảnh: Internet

2. Bộ phận phun nước

Tháp phun này sử dụng áp lực của nước để tăng bao phủ lên trong các lần rửa. Một số máy hiên đại hơn có một, hai cánh tay phun nước thay vì sử dụng tháp phun. Cánh tay phun xịt nước ra ngoài bằng áp lực lớn, thông qua các lỗ nhỏ, đồng thời xoay quay một trục, làm cho nước được phun đều đến bề mặt chén, đĩa trên giá. Áp lực mạnh của nước sẽ xóa bỏ các vết bẩn bám trên bề mặt chén, đĩa…Kết hợp với chất tẩy rửa chuyên dụng, hiệu quả làm sạch càng được nâng cao. [4]

Cánh tay phun nước sử dụng trong một số máy rửa chén. Ảnh: Sưu tầm

3. Cửa trước

Thiết kế cửa trước thông minh, giúp người dùng dễ sử dụng. Ảnh: Internet

Khi hạ cửa trước xuống, sẽ xuất hiện hai hoặc ba giá đỡ có thể kéo ra. Những giá đỡ cho phép người dùng di chuyển hoặc đặt bát đĩa, không cần phải đưa tay sâu vào bên trong để tiếp cận các chén, đĩa.
Cấu trúc bên trong của máy được làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ. Bồn làm bằng thép không gỉ có khả năng chống nước cứng cũng như hiệu quả hơn trong việc bảo quản nhiệt sấy.

4. Bộ phận làm nóng

Bộ phận làm nóng, được sử dụng trong máy rửa chén hiện đại đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của máy rửa chén.
Khi bát đĩa bẩn ngâm trong bồn rửa trong thời gian dài, chúng có xu hướng phát triển một lớp màng sinh học có vi khuẩn. Không có gì lạ khi Salmonella, Escherichia coli và các vi khuẩn có hại khác hình thành trên lớp này. [5][6]
Nước được làm nóng đến 62°C sẽ giúp dễ dàng và nhanh chóng giết chết vi khuẩn. Hầu hết các máy rửa chén hiện đại hoạt động ở nhiệt độ từ 50 – 75°C. Do đó, có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn và vi trùng có hại.
Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn, bộ phận làm nóng của máy rửa chén còn phục vụ mục đích thứ hai: kích thích thời gian sấy nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhiệt kích thích độ ẩm bay hơi, làm chén, đĩa…sạch và khô ráo.[7]

Bộ phận làm nóng. Hình ảnh: Internet

Ngoài các bộ phận chính trên, máy rửa chén còn nhiều bộ phận khác, hỗ trợ quá trình làm sạch chén, đĩa, đem lại các tiện các tiện ích, trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

Lời kết

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích về máy rửa chén. Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn một chiếc máy rửa chén phù hợp với gia đình mình.

Tham khảo

[1] https://en.wikipedia.org/wiki/Dishwasher

2] Lienhard, John H. “Inventing the Dishwasher.” Engines of Our Ingenuity, 1999. https://www.baikalservices.com/how-dishwashers-work/

[3] Cohen, Daniel. The Last Hundred Years: Household Technology. New York: M. Evans and Company, Inc., 1982.       Weaver, Rebecca, and Rodney Dale. Machines in the Home. New York: Oxford University Press, Inc., 1992.

[4] https://home.howstuffworks.com/dishwasher1.htm

[5] https://vi.wikipedia.org/wiki/Salmonella

[6] https://vi.wikipedia.org/wiki/Escherichia_coli

[7] https://fredsappliance.com/service/heating-element-dishwasher-works

EdenPham @ Goodliving., Biên soạn

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *