Tìm hiểu về multivitamins
Tháng Mười Hai 10, 2013

Sức khoẻTìm hiểu về multivitamins

Mặc dù việc bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm là quan trọng nhất đối với sức khoẻ mỗi người, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng ta vẫn cần phải sử dụng multivitamins hàng ngày để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ loại và đủ liều lượng của các loại vitamin. Multivitamins chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, được đóng gói trong một viên thuốc tiện sử dụng để tăng cường dưỡng chất trong bất kỳ trường hợp thiếu dinh dưỡng nào. Các multivitamins này sẽ giúp chúng ta có được lượng vitamin đầy đủ, cân bằng tuỳ theo đối tượng cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu thêm về multivitamins.

Mặc dù việc bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm là quan trọng nhất đối với sức khoẻ mỗi người, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng ta vẫn cần phải sử dụng multivitamins hàng ngày để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ loại và đủ liều lượng của các loại vitamin
Mặc dù việc bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm là quan trọng nhất đối với sức khoẻ mỗi người, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng ta vẫn cần phải sử dụng multivitamins hàng ngày để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ loại và đủ liều lượng của các loại vitamin

1. Tìm hiểu về multivitamins

Trên thị trường, có rất nhiều loại multivitamins dưới dạng thuốc uống hàng ngày, mỗi loại multivitamins lại có một công dụng riêng, nhắm tới một đối tượng riêng. Hầu hết các loại multivitamins đều chứa nhiều kẽm, magie, vitamin C, vitamin A, thế nhưng chúng cũng có những thành phần khác nhau cho những đối tượng khác nhau. Ví dụ, multivitamins dành cho phụ nữ và trẻ em sẽ chứa nhiều canxi hơn để giúp cho răng và xương chắc khoẻ. Còn multivitamins dành cho nam giới thường có hàm lượng sắt cao hơn. Chính vì vậy, việc chọn đúng loại multivitamins cho mình là rất cần thiết để đảm bảo multivitamins đó sẽ có hiệu quả cao nhất đối với sức khoẻ.

Multivitamins không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể con người cần đến, mà những vitamin và khoáng chất này còn được hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể. Khi chúng ta uống thuốc vào cơ thể, phần vỏ của viên thuốc sẽ nhanh chóng bị tan ra, những thành phần dinh dưỡng bên trong sẽ được các bộ phận tương ứng trong cơ thể hấp thụ như tim, máu, da,…

2. Uống multivitamins thế nào cho hiệu quả

Để có được lợi ích cao nhất từ multivitamins uống hàng ngày, chúng ta nên biết rằng thời điểm uống multivitamins đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc multivitamins này có được hấp thị hết hay không. Hãy uống multivitamins vào buổi sáng, khi cơ thể đang rất cần dưỡng chất và các chức năng trong cơ thể đang dần dần “thức dậy” sau giấc ngủ ban đêm. Viên thuốc nên được uống khoảng 30 phút sau khi ăn sáng, tốt nhất là bữa sáng nên chứa nhiều protein và canxi nhưng ít chất béo. Uống multivitamins sau bữa ăn giúp tăng cường sự hấp thụ đồng thời giúp chúng ta không bị quên uống thuốc mỗi ngày.
Một điều nữa cần chú ý khi uống multivitamins sao cho nhanh chóng hấp thụ và hấp thụ một cách hiệu quả là: một số vitamin và khoáng chất nên được uống chung với nhau, nhưng một số khác lại không. Ví dụ, magie và vitamin D giúp tăng cường sự hấp thụ của canxi vào cơ thể, nên những vitamin và khoáng chất này thường có chung trong một viên multivitamins. Thế nhưng canxi lại làm hạn chế sự hấp thụ sắt vào cơ thể nên chúng ta không nên uống canxi cùng với viên bổ sung sắt. Ngược lại, vitamin C lại làm tăng sự hấp thụ sắt, vì vậy, khi uống viên bổ sung sắt, hãy uống thêm một viên vitamin C hoặc một ly nước cam.

3. Một số loại multivitamins dành riêng cho từng đối tượng

Mặc dù chức năng chung của các loại multivitamins là cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất hàng ngày cho chúng ta, nhưng không phải multivitamins nào cũng giống nhau, chúng cũng được chia thành nhiều loại đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng riêng. Sau đây là một số loại multivitamins dành riêng cho từng đối tượng.

  • multivitamins dành cho trẻ em: những multivitamins dành cho trẻ em thường chứa nhiều vitamin từ nhóm A đến nhóm E, biotin, axit folic và kẽm. Loại multivitamins dành cho trẻ em cũng thường có vị ngọt, có thể nhai như kẹo khiến trẻ em ưa thích hơn. Loại multivitamins dành cho trẻ em thường không chứa sắt bởi dư sắt có thể gây hại cho trẻ.
  • multivitamins dành cho nam giới: nam giới cần nhiều magie hơn tất cả các nhóm đối tượng còn lại (phụ nữ, trẻ em, người già) bởi nam giới có lượng cơ bắp lớn hơn. Magie còn giúp bảo vệ tim mạch và đường tiết niệu. Giữa nhu cầu vitamin của nam giới và nữ giới có sự khác biệt lớn là do lượng hóc-môn của mỗi giới khác nhau, tuy nhiên, cả hai giới đều cần nhiều vitamin A, C, E và kẽm để giữ cho cơ thể khoẻ mạnh.
  • multivitamins dành cho phụ nữ: cơ thể phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau như: kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh,.. do đó, nhu cầu vitamin và khoáng chất của họ cũng thay đổi theo từng giai đoạn này. Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ rất dễ bị thiếu sắt và cần được bổ sung thêm nguyên tố này. Vitamin B6, niacin, canxi và magie cũng rất cần được bổ sung trong thời điểm này. Trong khi đó, ở thời kỳ mãn kinh, phụ nữ lại cần được bổ sung những vitamin và sinh tố liên quan nhiều đến sự sinh và cân bằng hóc-môn.
  • multivitamins cho phụ nữ có thai: phụ nữ đang chuẩn bị có thai hoặc đang có thai cần được bổ sung thêm nhiều axit folic – một loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển bình thường của em bé. Những phụ nữ bị thiếu axit folic sẽ gặp nguy cơ sinh em bé với những vấn đề về thần kinh.
  • multivitamins dành cho người lớn tuổi: multivitamins dành cho người lớn tuổi thường chứa nhiều vitamin B6, B12 và axit folic bởi những người lớn tuổi thường thiếu những loại dưỡng chất này. Những dưỡng chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo tế bào hồng cầu và sửa chữa những tế bào bị tổn thương. Vitamin B6 hỗ trợ hệ thần kinh và có thể giúp ngăn ngừa sự mệt mỏi, thiếu máu. Vitamin B12 hỗ trợ cho các tế bào trong cơ thể, tránh bệnh thiếu máu, còn axit folic giúp phòng tránh chứng mất trí. Những người lớn tuổi cũng cần được bổ sung nhiều canxi và sắt hơn, giúp cho xương chắc khoẻ đồng thời tăng cường tuần hoàn máu đến tim. Những người lớn tuổi thường bị thiếu hụt dinh dưỡng nhiều hơn so với những người trẻ tuổi do họ mất sự ngon miệng trong ăn uống, đồng thời sự trao đổi chất ở họ cũng thấp hơn nhiều.
Ngoài một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng, việc bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua các viên multivitamins là rất cần thiết, nhất là đối với những người bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian chăm sóc sức khoẻ
Ngoài một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng, việc bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua các viên multivitamins là rất cần thiết, nhất là đối với những người bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian chăm sóc sức khoẻ

Ngoài một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng, việc bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua các viên multivitamins là rất cần thiết, nhất là đối với những người bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian chăm sóc sức khoẻ. Thế nhưng việc uống những viên multivitamins lại không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Để những viên multivitamins này mang lại hiệu quả cao nhất, tốt nhất, hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *