Trồng cây cho không gian nhỏ hẹp
Tháng Tư 16, 2014

Không gian sốngTrồng cây cho không gian nhỏ hẹp

Màu xanh của lá cây xuất hiện trong nhà không chỉ điều hòa vi khí hậu, mang lại vẻ tươi mát mà còn giúp phục hồi sinh khí cho nơi ở. Với những ngôi nhà không có nhiều không gian cho việc trồng cây, có được một mảng xanh của cây cối là điều đáng mơ ước. Để đưa được không gian xanh vào những ngôi nhà nhỏ hẹp, chúng ta có thể tham khảo những gợi ý sau đây về cách làm những “vườn treo”. Chúng ta có thể trồng rất nhiều loại cây khác nhau như: rau xanh, thảo dược, hoa,… Tùy theo sở thích của gia chủ và địa hình riêng của ngôi nhà mà chúng ta có thể sáng tạo được rất nhiều kiểu vườn khác nhau.

1. Chậu cây “treo tường”

Loại hình này có thể được áp dụng cho những bức tường cả trong nhà và ngoài sân, dễ dàng thực hiện trên các bề mặt phẳng và thẳng đứng, từ gỗ tới gạch hoặc kim loại,…

Living Wall Planter2

Living Wall Planter3

Chậu cây treo tường
Chậu cây treo tường

Capture
2. “Bức tranh” treo tường

Với cách này, chúng ta thường chọn những loại cây có lá mọng nước, dễ trồng, dễ sống. Với những khung gỗ đa dạng, chúng ta có thể biến những chậu cây thành những “bức tranh” treo tường độc đáo, dễ thương.

Những bức tranh "sống"
Những bức tranh “sống”

living picture4

living picture5

living picture6
3. Chậu cây treo ngược

Cũng giống như cách treo những chậu cây theo kiểu truyền thống, những chậu cây treo ngược này cũng được treo trên trần nhà, ngoài mái hiên,… nhưng cây lại mọc từ… trên trần nhà và hướng xuống dưới nền nhà. Dưới đây là cách làm.

The Sky Planter3

The Sky Planter4

The Sky Planter9
4. Vườn cây thẳng đứng

Chúng ta có thể biến bất cứ bức tường nào thành một vườn cây thẳng đứng với nhiều hình dáng khác nhau.

Palram PlantScape1

Palram PlantScape4

Palram PlantScape2Palram PlantScape3
5. Chậu hoa lan can

Loại chậu cây này có thể được đặt ở bất cứ đâu như lan can, ban công nhà, vừa gọn gàng vừa dễ chăm sóc, di chuyển. Đặc biệt, chúng ta có thể trồng nhiều loại cây hoa khác nhau với nhiều chậu cây có hình dáng, màu sắc khác nhau trong cùng một “khu vườn”.

Greenbo Rail Planters1

Greenbo Rail Planters3

Greenbo Rail Planters5
6. “Vườn treo”

"Vườn treo"
“Vườn treo”

hanging plants3
7. Terrariums

Với 1 bể cá nhỏ bỏ không, 1 cóng nuôi cá, lọ đựng kẹo… chúng tacó thể trồng cây trong đó để tạo thành 1 khu vườn mini hay mô phỏng 1 mảnh rừng nho nhỏ.

Terrariums1

Terrariums2

Chúc các bạn có những góc xanh mát trong căn nhà và văn phòng của mình nhé.

Hoài Giang @ Khoa học 247., Biên soạn