Tự chọn nồi cơm điện phù hợp nhu cầu
Tháng Mười Một 25, 2019

Tư vấn tiêu dùngTự chọn nồi cơm điện phù hợp nhu cầu

Tôi có thời sinh viên sống trong ký túc xá, thường xuyên cùng đám bạn nấu trộm cơm trong phòng. Đã có nhiều lần bị bắt và bị tịch thu nồi nhưng vẫn không chừa vì đơn giản việc tự nấu cơm rất tiện và tiết kiệm một khoản kha khá tiền ăn. Chúng tôi thường dùng một chiếc nồi cơm điện để nấu cơm và một chiếc để nấu thức ăn. Tuy hai chiếc nồi nhỏ nhưng bằng một cách nào đó nó vẫn phục vụ đủ cho tám người chúng tôi. Nhiều lần nồi hỏng, tôi toàn tự mình lôi ra tháo lắp rồi sửa. Là một chàng trai sinh viên kỹ thuật thì việc sửa một chiếc nồi cơm điện loại đơn giản đó không là vấn đề đối với tôi.

Chiếc nồi cơm điện cũ
Chiếc nồi cơm điện tôi dùng thời sinh viên nay đã cũ, tuy nhiên vẫn dùng để nấu canh và các món hầm

Mãi sau tới gần đây, do nhu cầu nên tôi tìm mua nồi cơm điện cho gia đình. Tất nhiên do thói quen dân kỹ thuật nên tôi tìm hiểu rất kỹ về các công nghệ của nồi cơm điện ngày nay. Quả thật sau nhiều năm thì chiếc nồi cơm điện không còn đơn giản chỉ là thiết bị gắn dây mayso và một chiếc cảm biến nhiệt giống như chiếc tôi có thời sinh viên nữa. Lên mạng tìm thì thấy quá nhiều hãng, nhiều loại, không biết chọn ra làm sao.

Tình cờ, tôi có người anh chuyên nhận ship các đồ gia dụng của Hàn về. Đồ Hàn nội địa thì khỏi nói, chất lượng tốt mà giá luôn thấp hơn đồ Nhật hay châu Âu. Tuy đắt hơn một chút so với những loại bán tại Việt Nam nhưng chất lượng thì bảo đảm hơn nhiều. Anh tôi cũng chu đáo kiếm cho vài mẫu đang bán rất tốt ở Hàn để tham khảo. Sẵn dịp này, tôi xin chia sẻ cho mọi người các kiến thức liên quan tới nồi cơm điện và việc chọn mua một chiếc sao cho phù hợp với gia đình mình.

Phân loại sản phẩm

Hiện tại, nồi cơm điện có 3 loại chính

Loại 1: Nồi cơm điện loại cơ – Là loại nồi cơm điện sử dụng một mâm nhiệt dưới đáy nồi, truyền nhiệt qua lòng nồi và làm chín cơm.

Nồi cơm điện cơ loại phổ biến nhất hiện nay do giá thành rẻ, bền, ít hỏng hóc.

Nguyên lý hoạt động: sau khi bật nồi, điện được cấp cho cuộn dây mayso dưới đáy nồi. Khi nhiệt độ đạt đủ, rơ le nhiệt sẽ ngắt và chuyển sang chế độ giữ ấm (khoảng 65 độ) và khi đó cơm đã chín.

Một chiếc nồi cơm điện loại cơ. Ảnh: Điện máy xanh

Loại 2: Nồi cơm điện tử – Là loại nồi cơm gần giống nồi cơm điện cơ nhưng có thêm bộ điều khiển điện tử. Bộ điều khiển này sẽ điều khiển nhiệt độ và thời gian đun nên loại này có thể nấu nhiều loại thức ăn khác nhau như: các món như món súp; cháo; lẩu; làm bánh… nhanh chóng và tiện lợi.

Nguyên lý hoạt động: tương tự như nồi cơm điện cơ nhưng thông thường sẽ được trang bị thêm 1 – 2 cuộn dây mayso ở thành nồi làm cho nhiệt độ được dàn đều ra toàn bộ nồi chứ không chỉ tập trung ở dưới đáy nồi. Theo tôi tìm hiểu thì cơm nấu bằng nồi này ổn định hơn so với nồi cơm điện cơ (ít khi cơm bị khê, hay cơm nhão do không đủ nhiệt…)

Mẫu nồi cơm điện tử Toshiba. Ảnh: Winmart

Loại 3: Nồi cơm điện cao tần – là loại hiện đại nhất hiện nay, thường có thiết kế giống với nồi cơm điện tử, phân biệt bằng chữ IH trên thân nồi (Induction Heating)

Nguyên lý hoạt động: Nồi cơm điện cao tần hoạt động tương tự như bếp từ và không sử dụng mâm nhiệt. Trong quá trình nấu, gạo được ngâm trong nước ấm vào khoảng thời gian đầu và đến cuối quá trình, bộ điều khiển sẽ cấp một lượng nhiệt lớn làm gạo trong nồi nở đểu.

Tuy nhiên giá của các loại nồi cao tần tại Việt Nam tương đối cao khoảng gấp đôi so với nồi cơm điện tử cùng loại. Ví dụ: nồi cơm điện Cuckoo cao tần 1.8l có giá khoảng 7tr7; nồi cơm điện tử Cuckoo có giá khoảng 3tr8.

Về tính năng nấu, nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cao tần gần như tương đương. Điểm khác biệt ở đây là công nghệ áp dụng như đã nói bên trên. Ưu điểm của công nghệ nồi cơm điện cao tần là không có cháy tại đáy nồi do không sử dụng mâm nhiệt và theo đánh giá của nhiều người từng sử dụng thì cơm được nấu bằng nồi cơm cao tần có độ nở của gạo tốt hơn và cơm dẻo hơn so với nồi cơm điện tử. Điều này cũng dễ hiều khi nồi cơm điện cao tần gạo được chín từ bên trong chứ không phải từ bên ngoài.

Nhược điểm của loại nồi cao tần và nồi cơm điện tử là thời gian nấu tương đối lâu. Đối với loại nồi cơm cao tần không có áp suất và nồi cơm điện tử, việc nấu cơm thông thường mất khoảng 40p. Điều này là một hạn chế của 2 loại nồi này. Tuy nhiên các hãng sản xuất đã nhận thấy điểm hạn chế này nên đã phát triển loại nồi cao tần có áp suất. Thời gian đun của những loại này rất nhanh, chỉ khoảng 15 phút đã có cơm chín.

Mẫu nồi cơm điện tử cao tần Cuckoo. Ảnh: Cuckoo Việt Nam

Một vài mẫu nổi bật

Còn đây là ba mẫu nồi cơm anh tôi đã chọn giúp, ghi ra đây để bạn đọc có thêm tư liệu tham khảo. Các mẫu này đều là những mẫu được tối ưu về công nghệ, phù hợp với các gia đình từ 4 – 6 người.

 

Cuckoo CRP-HMF1070EL

Cuchen CJH VE0661S

Cuchen CJR-PK1010R

Hình ảnh

Công suất

1400W

1100W

1400W

Điện áp hoạt động

AC/220V

AC/220V

AC/220V

Kích thước

394 x 292 x 284

420 x 300 x 290

420 x 300 x 290

Dung tích đáp ứng

10 người

6 người

10 người

Khối lượng

7.2kg

Thời gian nấu

15 phút

20 – 30p

15 – 30p

 

Về tính năng

 

Cuckoo CRP-HMF1070EL

Cuchen CJH VE0661S

Cuchen CJR-PK1010R

Điều khiển giọng nói

không

Không

Có (nhận dạng giọng nói)

Hâm nóng

Sóng điện từ

Sóng điện từ

Hồng ngoại

Chức năng đi kèm

Tự động rửa nồi

Tự động rửa nồi

Sử dụng cacbon phủ gốm để chống bám bẩn

Tự động khởi động

Không

Van thoát hơi điều chỉnh áp suất

Trí tuệ nhân tạo

Không

Không

Không

Áp suất

Mức giá

4.500.000VND

3.000.000VND

12.000.000VND

(Mức giá tham khảo ở một cửa hàng xách tay)

Một nhược điểm đối với nồi cơm điện cao tần là phải thường xuyên vệ sinh van thoát khí và van xả (khoảng 2 tuần vệ sinh 1 lần). Nếu không thường xuyên vệ sinh nồi thì dẫn đến chất lượng cơm nấu không được như ban đầu. Mặc dù 2 loại nồi trên là Cuckoo CRP-HMF1070EL và Cuchen CJH VE0661S có tính năng vệ sinh nồi nhưng theo tôi đánh giá tính năng này chưa thực sự loại bỏ hết hơi của cơm. Sử dụng một thời gian vẫn nên vệ sinh nồi để đảm bảo chất lượng bữa ăn.

Đánh giá mức độ phù hợp

Đối với nồi cơm Cuckoo CRP-HMF1070EL, với dung tích 1.8l đủ để phục vụ 10 người ăn. Nồi này rất phù hợp với gia đình nào đông người hoặc các gia đình con trưởng thường xuyên nấu cỗ.

Đối với nồi cơm Cuchen CJH VE0661S, dung tích trung bình đủ đáp ứng 6 người sẽ phù hợp với nhiều gia đình mong muốn một chiếc nồi cơm hiện đại với mức giá phải chăng.

Đối với nồi cơm Cuchen CJR-PK1010R, mức giá tham khảo trên là tương đối cao cho một chiếc nồi cơm điện. Mặc dù được trang bị tính năng điều khiển bằng giọng nói nhưng hiện tại mới chỉ hỗ trợ tiếng Hàn và tiếng Trung.

Rocky Dang @ Goodliving., Biên soạn

3 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *