Cuộc sống hàng ngày

Tuổi thọ thực sự của bộ lọc HEPA là bao lâu?

Nếu đã quan tâm tới chất lượng không khí và có ý định mua máy lọc, chắc chắn các bạn biết rõ tầm quan trọng của bộ lọc HEPA. Tuy nhiên, mỗi nhà sản xuất lại đưa ra một mức tuổi thọ cho loại bộ lọc này. Vậy đâu mới là con số chính xác và bao lâu thì cần thay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tuổi thọ thực sự của bộ lọc HEPA này.

Bộ lọc HEPA

Công nghệ HEPA được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ (DoE) trong những năm 1940 nhằm tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ. Công nghệ này được áp dụng trong các sản phẩm thị trường từ năm 1953.

Bộ lọc HEPA. Ảnh: Foodthesis

Bộ lọc HEPA là bộ lọc khí tiêu chuẩn, có thể lọc được 99,95% các hạt bụi cỡ 0,3µm. Nó loại bỏ hiệu quả các hạt bụi mịn, phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói.

Bộ lọc HEPA là bộ lọc tiêu chuẩn, vậy tại sao lại có sự chênh lệch về tuổi thọ của chúng giữa các hãng sản xuất?

Thử nghiệm tuổi thọ

Cùng với câu hỏi trên, trang web smartairfilters.com đã thực hiện một số bài thử nghiệm nhằm tìm ra kết quả.

Đầu tiên, họ chọn địa điểm tại nơi có chất lượng không khí tệ nhất trên thế giới – Bắc Kinh, Trung Quốc. Đặt một máy lọc không khí tự chế vào trong căn phòng 12,3m² để tiến hành đo. (Dù là máy lọc tự chế nhưng họ sử dụng bộ lọc HEPA đúng tiêu chuẩn)

Phương pháp

Gus – người thử nghiệm – bật thiết bị mỗi ngày trước khi đi ngủ và dùng máy kiểm tra chất lượng không khí để ghi lại kết quả. Anh cho thiết bị hoạt động 8h/ngày. Ghi lại các hạt bụi có kích thước đường kính trên 0,5µm để tính toán.

Kết quả kiểm nghiệm chất lượng không khí ngày thứ 54. Ảnh: Smart Air Filters

Kết quả

  • Ngày thứ 100: hiệu quả lọc không khí giảm 4%
  • Ngày thứ 140: hiệu quả giảm 5-10%
  • Ngày thứ 200: hiệu quả giảm rõ rệt xuống dưới 50%

Kết quả kiểm nghiệm. Ảnh: Smart Air Filters

Trên đây là kết quả của quá trình thử nghiệm liên tục trong môi trường ô nhiễm cao (Bắc Kinh). Tới ngày thứ 200, tức là thiết bị đã hoạt động được 1600 giờ, hiệu quả lọc giảm rõ rệt.

Kết luận

Với kết quả trên, không thể nội suy ra tuổi thọ khi dùng sản phẩm 24/24 được. Do khi bạn bật thiết bị 24/24, không khí luôn được lọc khiến nồng độ bụi trong phòng luôn ở mức thấp. Ngoài ra, với phép đo trên không thực hiện vệ sinh định kỳ, do đó tuổi thọ của bộ lọc bị giảm.

Tuổi thọ xác định của bộ lọc ước tính khoảng 200 ngày. Hoặc khi bộ lọc đã bẩn (như hình bên dưới), bạn cần thay mới để đảm bảo khả năng lọc của chúng.

Bộ lọc HEPA mới và khi cần thay. Ảnh: Anchor Inspection Group

Để nâng cao tuổi thọ bộ lọc HEPA, bạn nên thực hiện vệ sinh định kỳ. Chúng tôi khuyến nghị vệ sinh bộ lọc 1 tháng 1 lần. Nếu không khí tại khu bạn sống có chất lượng thấp, nên thực hiện vệ sinh 2 tuần 1 lần.

Tham khảo

[1] Smart Air Filters, HEPA寿命测试:第200天, https://smartairfilters.com/zh/blog/hepa-longevity-test-day-200/

[2] Wikipedia, Bộ lọc HEPA, https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%99_l%E1%BB%8Dc_HEPA

Rocky Dang @ Goodliving., biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang