Cuộc sống hàng ngày

Vì sao lò vi sóng cần được “phổ cập” tại các vùng nông thôn

Đối với nhiều gia đình, lò vi sóng là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp. Sản phẩm này có những tính năng hữu ích, góp phần đem đến những bữa ăn ngon hàng ngày. Hiện nay, sản phẩm này rất phổ biến ở khu vực thành thị. Nhưng ở các vùng nông thôn, xuất phát từ một số lý do khách quan, chủ quan mà sản phẩm này chưa được nhiều người biết đến. 
Dựa trên sự phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống tại vùng nông thôn, thiết nghĩ lò vi sóng nên được phổ cập ở những nơi này.

Đôi nét về lò vi sóng

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp sử dụng năng lượng điện để hoạt động. Sản phẩm này lợi dụng tính chất vật lý của từ trường để làm nóng các phân tử. Từ đó, thức ăn sẽ được làm nóng, nấu chín.

Lò vi sóng được nhà kỹ sư tên là Percy Spencer phát minh ra vào năm 1945. Ít người biết đến ý tưởng tạo ra chiếc lò vi song lại xuất phát từ thanh sô-cô-la. Trong một lần, khi đang làm ở một trạm quan sát, ông phát hiện thanh sô-cô-la bỏ quên trong túi quần đã bị tan chảy.

Sau một vài lần thử nghiệm, Spencer thấy rằng những tia sóng ngắn phát ra từ rada đã tác dụng vào miếng sô-cô-la và tạo ra nhiệt độ khiến nó tan chảy dần. Sau đó, ông bắt đầu tìm tòi và sáng chế ra sản phẩm ứng dụng hiện tượng trên để làm nóng và chín thực phẩm. Vài năm sau, chiếc lò vi sóng ra đời và phát triển cho đến ngày nay.

Spencer là cha đẻ của chiếc lò vi sóng đầu tiên. Ảnh: Massmoments

Nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng làm nóng thực phẩm bằng cách cho sản phẩm nằm trong vùng bức xạ điện từ trong dải tần của sóng vi ba. Do đó, lò vi sóng cũng được gọi với tên gọi khác là lò vi ba.

Sóng vi ba của lò vi sóng có tần số khoảng 2,45GHz. Tức là nó là đảo chiều 2,45 tỷ lần 1 giây. Đây là mức sóng có tần số dao động trùng với tần số cộng hưởng của nhiều phân tử chất hữu cơ.

Sóng viba được tạo ra từ một bộ dao động điện từ và được khuếch đại nhờ Magnetron. Ảnh: Sualovisong

Khi thực phẩm được đặt trong vùng ảnh hưởng của tần số sóng, điện trường do sóng tạo ra sẽ làm các phân tử phân cực trong thực phẩm xoay theo chiều của điện trường. Do sự đảo chiều của sóng, các phân tử liên tục xoay theo điện trường và sinh ra ma sát tế vi giữa chúng. Sự ma sát này tuy nhỏ nhưng với một lượng lớn phân tử bên trong thực phẩm sẽ làm nhiệt độ tăng lên đáng kể.

Công dụng

Với khả năng làm nóng thực phẩm từ bên trong, lò vi sóng có thể hoạt động tương tự như một chiếc bếp. Do đó, có thể sử dụng để nấu các món ăn thông thường.

Tuy nhiên do kết cấu nồi kín, không có bộ phận thoát khí nên nấu thực phẩm bằng lò vi sóng sẽ gây tích tụ hơi nước, bám bẩn bên trong lò. Hiện nay, công dụng chính của lò vi sóng là rã đông và hâm nóng thực phẩm. Đối với một số mẫu hiện đại, còn có thêm cả tính năng nấu, hấp, nướng.

Sau đây, GLV sẽ chỉ ra những lí do vì sao lò vi sóng nên được “phổ cập” ở nông thôn.

Rã đông thực phẩm giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng

Nguyên tắc để giữ lại các chất dinh dưỡng trong quá trình rã đông là làm nó thật nhanh. Rã đông nhanh và nấu nhanh.

Chỉ mất vài phút, thực phẩm sẽ được ra đông nhanh chóng. Ảnh: NguyenKim

Việc tích trữ thực phẩm trong ngăn đá có thể bảo quản chúng lâu hơn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng.  Tuy nhiên, nhiều gia đình nông thôn chưa có sản phẩm lò vi sóng. Vì vậy, công việc rã đông thường tốn nhiều thời gian.Nhiều lúc, phải bỏ thức ăn ở tủ ra trước 30 phút, ngâm trong nước, muối để thực phẩm nhanh tan.

Với chức năng rã đông, lò vi sóng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ cần chọn thời gian rã đông, tùy vào khối lượng và độ đóng đá của thực phẩm, chúng ta sẽ lựa chọn thời gian phù hợp.

Đồng thời đời sống người dân ngày càng được nâng cao, họ cũng đã bắt đầu biết đến các sản phẩm đồ gia dụng hiện đại. Vì vậy, việc tiếp xúc, làm quen với một chiếc lò vi sóng không mất nhiều thời gian. Chiếc máy này giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian.

Hâm nóng thực phẩm

Có thể thấy, hầu như nhà nào cũng sắm cho mình một chiếc tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Các gia đình ở miền quê cũng không phải ngoại lệ. Thậm chí, việc sử dụng tủ lạnh vào mục đích này còn nhiều hơn người dân thành thị. Bởi lẽ, người nông dân vốn cần cù, chịu khó, lại tiết kiệm. Mỗi bữa ăn thường để lại một lượng dư thừa. Vì vậy, họ luôn để vào tủ lạnh để bảo quản chúng. Đến bữa sau thì lại bỏ ra ăn luôn hoặc hâm nóng thức ăn bằng phương pháp thủ công. Điều này dẫn đến 2 vấn đề sau:

  • Thứ nhất, không phải ai cũng biết cách bảo quản đúng thực phẩm dư thừa. Điều đó dẫn đến thức ăn không được đảm bảo, nếu sử dụng ngay thì sẽ gây ra các vấn đề đối với sức khỏe. Vì vậy, nên bảo quản đúng cách bằng việc sử dụng giấy bóng bảo quản thực phẩm.
  • Thứ hai, thực phẩm luôn tươi, ngon nhất khi sử dụng lần đầu tiên. Việc hâm lại đồ ăn sau khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất đi hương vị, chất lượng của món ăn. Chẳng hạn như đĩa thịt gà luộc, sau khi bảo quản thì sẽ có hiện tượng đông cứng lại. Nhiều người nông dân sẽ đem chế biến thành món gà kho. Như vậy đã có món ăn mới nhưng chất lượng thì không thể nào bằng món gà luộc ban đầu. Tiếp đó, việc chế biến lại thức ăn cũng làm mất thêm thời gian của những bà nội trợ.

Món ăn thơm ngon, nguyên vị nhờ chức năng hâm nóng. Ảnh: Nguyenkim

Vì vậy, lò vi sóng sẽ giúp các gia đình thưởng thức món ăn nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị. Đây thực sự là sản phẩm phù hợp đối với mọi gia đình.

Đáp ứng nhu cầu đa dạng món ăn

Ngoài 2 chức năng trên, một số lò vi sóng còn có thể chế biến các món ăn khác như: hấp, nướng,…Các tính năng này hoàn toàn phù hợp với nhịp sống hiện tại. Ngày xưa, nhân dân ta chỉ mong “ăn no, mặc ấm”. Ngược lại, ngày nay mọi người hướng đến tiêu chuẩn “ăn ngon, mặc đẹp”. Xu hướng này cũng đang lan rộng đến những vùng nông thôn. Cuộc sống của họ cũng ngày càng được nâng cao. Người dân sắm sửa, chăm lo cho cuộc sống gia đình nhiều hơn. Do đó, nhu cầu sử dụng một chiếc lò vi sóng vô cùng cần thiết.

Với lò vi sóng, bạn sẽ có món gà nướng thơm ngon. Ảnh: Vatgia

Giá cả phù hợp, phải chăng

Với những người dân vùng quê, giá cả luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Giá một chiếc lò vi sóng với những chức năng cơ bản giao động từ 1-2 triệu đồng. Con số này rất phải chăng, phù hợp với khả năng tài chính của người dân. Một số gia đình có điều kiện thì có thể lựa chọn sản phẩm cao cấp hơn với mức từ 3-5 triệu,…

Một chiếc lò vi sóng có tuổi thọ từ 5-7 năm. Nếu bảo quản tốt thì có thể kéo dài thêm. Việc bỏ ra một số tiền nhỏ dành cho sản phẩm tiện lợi, hữu ích rất đáng đầu tư.

Một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Nhằm giúp những độc giả chưa biết đến hoặc đang có ý định tìm hiểu, mua sắm một chiếc lò vi sóng cho gia đình. Goodlivng sẽ đưa ra một số khuyến cáo để sử dụng đúng cách, đạt hiệu quả cao.

Thời gian hâm nóng thức ăn không được quá lâu

Thực phẩm nếu được gia nhiệt hoặc hâm nóng trong lò vi sóng quá lâu sẽ gây hỏng thức ăn. Vì khi đó thức ăn có thể bị phân hủy, cháy và gây hại cho cơ thể.

Thông thường hâm nóng 1 tô canh thường mất từ 3 – 7 phút. Vì vậy, bạn đừng hâm nóng chúng quá lâu để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Không dùng đồ đựng bằng nhựa trong lò vi sóng

Chất liệu nhựa thường chịu nhiệt kém, sẽ bị chảy khi gặp nhiệt cao. Đồng thời chúng còn sản sinh các chất độc hại, rất nguy hiểm nếu bám vào thức ăn trong lò, ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là hệ thần kinh và khả năng sinh sản.

Không đưa những vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng

Những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men,…khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng. 
Kim loại là vật liệu hấp thụ sóng vi ba. Khi làm chín thức ăn bằng đồ dùng kim loại thì các sóng viba này sẽ tập trung vào phần kim loại này mà không chạm tới thực phẩm làm cho thực phẩm lâu chín và nóng chậm hơn.

Thịt cá đã rã đông bằng lò vi sóng thì không đưa vào tủ lạnh

Lò vi sóng chỉ dùng nhiệt độ thấp để rã đông lớp bên ngoài của thực phẩm. Lúc này, vi khuẩn cũng bắt đầu xuất hiện. Dù bạn có đưa thực phẩm vào tủ lạnh thì cũng chỉ làm tạm dừng sự phát triển của vi khuẩn chứ không phải tiêu diệt nó. Cách tốt nhất sau khi rã đông là chế biến thực phẩm ngay.

Tránh dùng túi nilon bao gói thực phẩm

Cách tốt nhất là đựng thức ăn trong bát rồi dùng nilon phủ bên ngoài. Lưu ý, không nên để bao nilon bám trực tiếp vào đồ ăn. Làm như vậy, bạn sẽ giữ kín được hơi và thức ăn được nóng đều.

Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng

Trong quá trình quay, rán với nhiệt độ cao, dầu mỡ dễ bị bắn ra xung quanh lò dễ gây lửa. Nếu lỡ như bên trong lò vi sóng bị cháy thì thực sực rất nguy hiểm.

Kết luận

Lò vi sóng được tạo ra để phục vụ cuộc sống của con người. Chính vì vậy, các sản phẩm này cần được nhân rộng, phổ biến đến những vùng nông thôn. Nơi mà đời sống ngày càng được nâng cao, người dân dần tiếp cận được các sản phẩm hiện đại.

Eden Pham @ Goodliving., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang