Kinh doanh

Vì sao nên tự kinh doanh?

Có rất nhiều lý do để chúng ta bỏ công việc văn phòng đều đặn và yên phận để tự mình kinh doanh. Không phải lúc nào cũng vì lý do thu nhập, mà có thể vì cảm giác “tự mình làm chủ” hoặc cảm giác tự do hơn, có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn. Mỗi người khởi nghiệp với một lý do khác nhau. Hãy cùng chia sẻ những lý do mà chúng ta muốn khởi nghiệp.

1. Sự độc lập

Đây là một lý do chính yếu đối với hầu hết những người muốn khởi nghiệp. Tự quản lý công việc kinh doanh của mình khiến chúng ta có nhiều sự tự do hơn trong công việc. Nhất là trong thời đại internet này, chúng ta có thể làm việc vào bất cứ lúc nào và ở đâu tùy thích, chỉ cần một máy tính có kết nối Internet. Chúng ta không còn mệt mỏi với những email giục hoàn thành công việc sếp gửi hàng ngày, không còn hàng đêm thức trắng để hoàn thành công việc sếp yêu cầu trình bày vào sáng mai.
Ngoài ra, chúng ta không còn phải bận tâm về việc lên kế hoạch nghỉ phép trước, không còn phải thu xếp việc nhà chặt chẽ chỉ với 12 ngày nghỉ phép/năm, phải tuân thủ những nguyên tắc mà người khác đặt ra cho mình…

2. Dành nhiều thời gian cho gia đình hơn

Trong thế giới bận rộn và cạnh tranh hiện nay, ai cũng quá tải với những áp lực kiếm tiền. Chúng ta dành ngày càng ít thời gian cho gia đình. Đây chính là lý do khiến nhiều người quyết định tự kinh doanh bởi họ có thể dành nhiều thời gian cho gia đình hơn. Do có thể làm việc tại nhà nên chúng ta sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình hơn. Thậm chí chồng, anh em, các con cũng có thể giúp chúng ta điều gì đó trong công việc. Ngoài ra, xen kẽ giữa những giờ làm việc, chúng ta có thể ăn uống đầy đủ, chợp mắt vài phút, hoặc chơi với các con.

3. Tiết kiệm

Nhiều người lo ngại rằng khi tự mình làm kinh doanh, có thể thu nhập sẽ không được như khi đi làm công việc văn phòng ổn đinh. Ít ra là trong thời gian đầu bắt đầu kinh doanh. Nhưng ngược lại, khi làm việc tại nhà, chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều khoản tiền, chẳng hạn: tiền xăng xe đi lại, tiền mua sắm trang phục công sở đắt tiền hàng tháng, tiền cafe mỗi sáng và trưa, với chị em phụ nữ thì tiền mỹ phẩm, trang sức cũng không hề nhỏ. Khi làm việc tại nhà, những chi phí này sẽ giảm đi rất nhiều, nếu không muốn nói là phần lớn.

4. Tránh được những ngày làm việc mệt mỏi và stress

Không còn những ngày làm việc đầy mệt mỏi, vội vàng và stress nữa. Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng ly cafe thơm phức. Không cần đợi xe bus, không cần vượt qua những con đường đông nghẹt (thậm chí tắc đường hàng giờ),… Chúng ta sẽ giảm được rất nhiều stress.

5. Đi du lịch

Khi muốn có những dịp đi nghỉ dài ngày với gia đình, chúng ta sẽ không còn cần phải cân nhắc nhiều nữa. Không cần phải “nhìn ý sếp” để quyết định có đi nghỉ hay không. Không cần làm việc bù cho những ngày đi vắng. Khi tự mình kinh doanh, chúng ta có thể chủ động quyết định những dịp nghỉ ngơi của mình.

6. Thu nhập

Thu nhập là mục đích của bất kỳ công việc nào, dù là đi làm thuê hay tự kinh doanh. Nhưng với việc tự kinh doanh, chúng ta sẽ có cơ hội kiếm được số tiền đúng với những nỗ lực, kiến thức và kỹ năng của mình, không còn phụ thuộc vào “tình hình chung của công ty” hoặc cảm thấy bất đồng về việc đánh giá của người khác về công việc của mình.

Thu nhập là mục đích của bất kỳ công việc nào, dù là đi làm thuê hay tự kinh doanh

Thu nhập là mục đích của bất kỳ công việc nào, dù là đi làm thuê hay tự kinh doanh

Bạn có kế hoạch tự mình kinh doanh hay không? Và lý do để bạn đến với công việc này là gì? Hãy cùng chia sẻ.

Minh Hằng @ Khoa học 247., Biên soạn

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Bản quyền nội dung bài viết thuộc Good Living (từ 2017). Nghiêm cấm sao chép trái phép

Lên đầu trang