Phát triển sự nghiệp

Vượt qua sức ì của bản thân

Bạn có giống tôi thường hay chần chừ làm một việc gì đó, thường biện hộ với  mình rằng mai sẽ làm, mặc cho cái hạn chót đúng là ngày mai đi chăng nữa? Bạn có giống tôi rất ngại phát biểu ý kiến trước đám đông, ngại tham gia các hoạt động tập thể mà trước đây khi còn là sinh viên bạn rất tích cực thậm chí sẵn sàng cầm trịch các hoạt động đó không? Bạn có cảm thấy công việc hàng ngày của bạn diễn ra một cách ì ạch dường như giậm chân tại chỗ hay không? Dù rằng chính bạn biết ngày xưa bạn đâu có như thế này? Một con người nhiệt huyết trong bạn dường như không còn tồn tại nữa, và bạn có thể tìm ra vô vàn lý do để biện mình cho những thay đổi của mình. Nếu bạn đang là người giống như tôi thì xin thưa bạn đang bị ảnh hưởng bởi con virus mang tên “trì hoãn” rồi đấy.

Vượt qua sức ì trệ của bản thân

Sự trì hoãn chính là nguyên nhân lớn nhất làm giảm năng suất lao động, giảm tiến độ công việc  và cũng là nguyên nhân làm não chúng ta lười làm việc.  Bạn tự cảm thấy bạn không còn là chính bạn nữa? Bạn thấy vô cảm với nhiều thứ, rất hay chán ngay cả những cái mà trước đây mình vô cùng yêu thích. Bệnh này đặc biệt dễ xảy ra với các bạn trẻ đi làm để trang trải cuộc sống mà quên rằng mình thực sự thích làm gì, đam mê gì?

Thực tế có những bạn rất giỏi, năng động, nhưng khi vào không đúng ngành nghề, làm việc với sở đoản của mình, họ không phát huy được hết  những mặt mạnh vốn có thì công việc ngày càng tệ. Bản thân họ cũng bị kéo xuống, khiến họ càng ngày càng mất tự tin, mặc cảm và không tin vào chính bản thân mình nữa. Bên cạnh đó cũng có môt số bạn khác thì an phận với công việc của mình, đôi khi công việc nhàn rỗi quá, dần dà thành quen ngại thay đổi, ngại tiếp nhận những cái mới cũng dẫn đến tình trạng ì. Những người này chỉ quen với không gian làm việc của mình, và thực sự hằng ngày đi làm giống như một thói quen chứ không hẳn là sự yêu thích, lương chỉ đủ xài, cuối tuần nghỉ ngơi, làm nhân viên và ho cũng không có ý chí tiến thủ hay vươn lên  một vị trí cao hơn. Thậm chí ngọ ngại gặp những người lạ, ngại tạo dựng những mối quan hệ mới, ngại tham gia các hoạt động ngoại khoá. Những ước mơ, những hoài bão dường như không còn tồn tại nữa. Ngay cả khi họ có thể hôm trước ôm ấp những dự định lớn lao những sự ì trệ của bản thân cũng đủ để đè bẹp tất cả những khát khao đó. Để chữa trị được căn bệnh này, đầu tiên bạn phải xác định được nguyên nhân sự ì trệ của bản thân mình ở đâu thì mới có thể chữa được căn bệnh này.

Cách chữa trị căn bệnh này của mỗi người cũng nên khác nhau, bạn có thể thay đổi các thói quen sinh, thậm chí nên thay đổi môi trường làm việc. Làm mới chính mình cũng là một cách để thoát khỏi sự ì trệ của bản thân.

Trong mỗi chúng ta ai cũng có mục tiêu, ước mơ của riêng mình, điều đầu tiên bạn phải xác định rõ là bản thân mình muốn gì, muốn trở thành người như thế nào trong tương lai. Bạn phải xác định được điểm mạnh, điểm yếu của mình để lựa chọn một công việc cho phù hợp.

Sau đây Goodliving sẽ đưa ra một vào gợi ý hy vọng sẽ giúp bạn vượt qua được  căn bệnh ì trệ của bản thân.

  1. Thiết lập thời gian biểu: Tôi vốn rất hâm mộ những bạn luôn có một quyển sổ tay nhỏ ghi những việc mình phải làm hằng ngày. Hành động này sẽ giúp bạn có thể dự tính được thời gian và những việc cần phải làm trong ngày. Một lỗi mà chúng ta hay mắc phải đó là trì hoãn công việc khi thấy thời gian còn quá nhiều. Nhưng một cuốn lịch bàn, một cuốn sổ tay nhỏ sẽ nhắc nhở bạn có kế hoạch cụ thể cho từng việc và hoàn thành nó đúng thời gian.
  2. Nghỉ ngơi: Đôi khi bạn cảm thấy bạn mệt mỏi và thực sự chưa sẵn sàng bắt tay vào việc ngay lúc này. Nhưng bạn cũng nên tập cho mình một thói quen chỉ nên nghỉ ngơi sau khi đã hoàn thành công việc. Nếu bạn chọn giải pháp nghỉ ngơi trước khi làm việc đôi khi bạn sẽ thấy mình kiệt sức và không còn hứng thú để làm việc, và tự làm lãng phí quĩ thời gian mà bạn có.
  3. Đừng đánh giá thấp công việc của bạn: Đôi khi sự trì hoãn là do bạn đánh giá không đúng mức công việc mà bạn đang cần hoàn thành: độ khó của công việc, thời gian hoàn thành. Bạn có thể nghĩ chỉ cần một 1 giờ là bạn hoàn thành, nhưng thực tế khi bạn bắt tay vào làm nó không đơn giản như bạn nghĩ. Vấn đề ở đây là dù công việc có dễ cỡ nào, để làm tốt nó đều cần bạn làm việc với thái độ nghiêm túc, đầu tư một quỹ thời gian cũng như công sức nhất định. Nếu bạn coi thường nó chắc chắn bạn sẽ vấp váp khi hoàn thành nó.
  4.  Đừng cảm thấy thoải mái khi không làm gì: Nếu bạn vẫn có công việc để hoàn thành thì bạn nên tạo cho mình một thói quen, luôn nhắc nhở bản thân về những công việc cần hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn có suy nghĩ tích cực hơn, hoàn thành công việc sớm hơn và không bị rơi vào tình trạng lụt trong công việc. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là lúc nào bạn cũng lo lắng về công việc, bạn cũng nên tạo cho bản thân mình một thói quen rũ bỏ mọi công việc khi về nhà và trước khi lên giường đi ngủ.

Đọc qua những điều này bạn có thể thấy nó chẳng khó gì để thực hiện cả, nhưng quả thực khi bạn đã là một con người ì trệ thì nó không hề đơn giản. Chúc các bạn thành công và luôn là một người hạnh phúc.

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Click to comment

Viết comment

Địa chỉ email và Số điện thoại của bạn sẽ được ẩn đi. Các ô đánh dấu * là bắt buộc điền!

Địa chỉ: Toà nhà An Lạc, 368B Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 082.547.4020

Copyright © 2017 Good Living - A Brand of MES LAB Co., Ltd.

Lên đầu trang